SỐNG MÙA VỌNG

trở lại trang đầu

Ngày 23/12/2018 – Chúa Nhật IV Mùa Vọng

Truyền thuyết hay chuyện ngụ ngôn là một câu chuyện không mang tính cách lịch sử, nhưng đơn giản chỉ muốn dạy chúng ta một bài học. Những biến cố chung quanh việc Chúa Giáng sinh đã đem lại nhiều truyền thuyết.

TRUYỀN THUYẾT VỀ CÂY GIÁNG SINH

Vào đêm trước ngày Giáng Sinh, có một bác tiều phu đi vào rừng và tình cờ bắt gặp một đứa bé bị lạc và đang đói run.

Bác đem đứa bé về nhà cho nó ăn uống và ngủ qua đêm. Tuy vợ chồng bác tiều phu rất nghèo nhưng họ rất tốt bụng. Đáp lại lòng tốt của vợ chồng bác tiều phu, thằng bé bẻ một cành cây thông ở gần đó và tặng cho họ.

Sáng hôm sau, khi bác tiều phu thức dậy, không thấy thằng bé ở đó, nó đã ra đi. Nhưng bên ngoài cửa ra vào, bác thấy có một cây Giáng Sinh rất đẹp được trang hoàng bằng những trái táo bằng vàng và những quả hạnh nhân bằng bạc.

Đứa trẻ chính là Chúa Giêsu Hài Đồng và cây Giáng sinh là quà tặng để cảm ơn tấm lòng quảng đại của vợ chồng bác tiều phu.

Martin Luther thường ca ngợi việc tạo nên cây Giáng sinh đầu tiên…

Thực ra, đây chỉ là truyền thuyết.

***

Êlizabeth lòng tràn đầy Thần Khí, nói lớn tiếng rằng: “Em thật có phúc hơn mọi người phụ nữ, và người con em mang trong bụng thật là có phúc” (Lc 1,39-45).

Đức Maria thật là diễm phúc vì những điều Thiên Chúa ban cho Mẹ. Mẹ được Thiên Chúa ưu ái như một Nữ Hoàng.

Chúng ta mừng kính Mẹ Maria vì Mẹ là một tông đồ gương mẫu, là một thành viên vĩ đại trong cộng đoàn các thánh. Mẹ cũng là một người trong chúng ta.

Mẹ là một thành viên trong Giáo hội… như chúng ta.

Mẹ được quà tặng ơn Cứu độ từ Chúa Giêsu… giống chúng ta.

Chúng ta mừng những ơn Mẹ được ban tặng giống những ơn chúng ta nhận được. Từ khi Mẹ sinh ra đến ngày Mẹ lên Trời, Mẹ không hề phạm tội nhờ bởi quyền năng Thiên Chúa. Mỗi lần chúng ta thống hối quay về với Chúa và thường khi chúng ta đón nhận bí tích Hòa giải, tội lỗi chúng ta cũng được tha nhờ bởi quyền năng Thiên Chúa.

Thánh Maria, Đức Mẹ Chúa Trời, có Chúa trong lòng và ôm giữ Chúa trong vòng tay. Khi chúng ta đón nhận Mình Thánh Chúa, chúng ta giữ Chúa trong tay và mang Chúa vào thân thể của ta - cũng gần gũi với Chúa như Mẹ Maria xưa.

Thiên Chúa toàn năng đã làm những điều trọng đại cho chính chúng ta.

Hãy cảm tạ vì những ơn cao trọng bạn đã nhận được trong cuộc đời.

Hãy dành vài phút thinh lặng với Chúa.

Jos. Nguyễn Hùng Cường

trở lại trang đầu