SỐNG MÙA VỌNG

trở lại trang đầu

Ngày 21/12/2018– Thứ sáu sau Chúa Nhật III Mùa Vọng

Mẹ của Gioan Tiền Hô

Elizabeth không phải là một cái tên phổ biến trong văn hóa Do Thái. Chữ “El” trong tiếng Hy Bá có nghĩa là “Chúa”. Elizabeth mang ý nghĩa “Thiên Chúa là Đấng Hoàn Hảo”.

Vì là con của dòng dõi Aaron, Elizabeth thuộc dòng tộc tư tế. Có nghĩa là bất cứ người con trai nào của bà cũng đủ tư cách để trở thành tư tế phục vụ trong đền thờ.

Eizabeth hiếm muộn đã nhiều năm, mang thai và sinh một người con mà sau này Đức Giêsu nói về ngài: “Tôi nói cho anh em biết, trong những người được sinh ra từ lòng mẹ, không có ai cao trọng bằng Gioan Tiền Hô”.

Mọi việc về Elizabeth được ghi lại trong Phúc Âm thánh Luca.

***

“Hồi ấy, bà Maria vội vã lên đường, đến miền núi, vào một thành thuộc chi tộc Giuđa.  Bà vào nhà ông Dacaria và chào hỏi bà Êlisabét.  Bà Êlisa-bét vừa nghe tiếng bà Ma-ri-a chào, thì đứa con trong bụng nhảy lên, và bà được đầy tràn Thánh Thần,  liền kêu lớn tiếng và nói rằng: "Em được chúc phúc hơn mọi người phụ nữ, và người con em đang cưu mang cũng được chúc phúc.  Bởi đâu tôi được Thân Mẫu Chúa tôi đến với tôi thế này?  Vì này đây, tai tôi vừa nghe tiếng em chào, thì đứa con trong bụng đã nhảy lên vui sướng.  Em thật có phúc, vì đã tin rằng Chúa sẽ thực hiện những gì Người đã nói với em." (Lc. 1,39-45)

Đức Maria thật là diễm phúc vì những điều Thiên Chúa ban cho Mẹ. Mẹ được Thiên Chúa ưu ái như một Nữ Hoàng.

Chúng ta mừng kính Mẹ Maria vì Mẹ là một tông đồ gương mẫu, là một thành viên vĩ đại trong cộng đoàn các thánh. Mẹ cũng là một người trong chúng ta.

Mẹ là một thành viên trong Giáo hội… như chúng ta.

Mẹ được quà tặng ơn Cứu độ từ Chúa Giêsu… giống chúng ta.

Chúng ta mừng những ơn Mẹ được ban tặng giống những ơn chúng ta nhận được. Từ khi Mẹ sinh ra đến ngày Mẹ lên Trời, Mẹ không hề phạm tội nhờ bởi quyền năng Thiên Chúa. Mỗi lần chúng ta thống hối quay về với Chúa và thường khi chúng ta đón nhận bí tích Hòa giải, tội lỗi chúng ta cũng được tha nhờ bởi quyền năng Thiên Chúa.

Thánh Maria, Đức Mẹ Chúa Trời, có Chúa trong lòng và ôm giữ Chúa trong vòng tay. Khi chúng ta đón nhận Mình Thánh Chúa, chúng ta giữ Chúa trong tay và mang Chúa vào thân thể của ta - cũng gần gũi với Chúa như Mẹ Maria xưa.

Thiên Chúa toàn năng đã làm những điều trọng đại cho chính chúng ta.

Hãy cảm tạ vì những ơn cao trọng bạn đã nhận được trong cuộc đời.

Hãy dành vài phút thinh lặng với Chúa.

Jos. Nguyễn Hùng Cường

trở lại trang đầu