SỐNG MÙA VỌNG

trở lại trang đầu

Ngày 20/12/2018– Thứ năm sau Chúa Nhật IV Mùa Vọng

“Phần ngươi, hỡi Bêlem Épratha, ngươi nhỏ bé nhất trong các thị tộc Giuđa, từ nơi ngươi, Ta sẽ cho xuất hiện một vị có sứ mạng thống lãnh Ít-ra-en. Nguồn gốc của Người có từ thời trước, từ thuở xa xưa.” (Mk. 5,1)

Thành phố Bêlem

Thành phố Bêlem đóng một vai trò tên tuổi trong Cựu Ước. Rachel vợ của Giacob, được biết đã chết trên đường đến Bêlem. Thành phố đã xảy ra câu chuyện tình yêu của ông Boaz và bà Ruth, cháu của vua Đa-vít.

Nhưng ngày nay, với người Kitô giáo, Bêlem được biết đến là nơi Chúa Giêsu sinh ra. Ở khoảng 5 dặm về phía Nam Giêrusalem, Bêlem đã một thời là nơi cư trú của Maria và Giuse (xuất thân từ nhà Đa-vít).

Tiếng Do Thái, Bethlehem có nghĩa là “ngôi nhà lúa gạo” (ở đó có nhiều cánh đồng), các sử gia cho rằng nó bắt nguồn từ Lahama, thần sinh sản của Canaan. Bêlem cũng được gọi là Épratha (có nghĩa là phong phú, phì nhiêu).

Vào năm 326, hoàng đế Roma Constantin ra lệnh xây dựng một nhà thờ tại nơi mà Chúa Giêsu đã sinh ra. Gần 200 năm sau, ngôi giáo đường và những bức tường thành ở đó đã bị phá hủy bởi những người Samari nổi loạn.

Nhà thờ Chúa Giáng Sinh đã được xây dựng lại, và đã thành bình địa khi người Ba Tư xâm chiếm vào năm 614 - người ta cho rằng, nguyên nhân là do những tác phẩm nghệ thuật ở đó vẽ Ba Vua mặc quần áo… người Ba Tư.

Ngày nay, Bêlem thuộc Bờ Tây và đặt dưới quyền cai trị của người Palestine.

Lạy Đấng Emmanuel, là Vua và là người ban hành luật lệ, Vua của các Vua, xin hãy đến giải thoát chúng con.

***

Bạn hãy đọc kỹ những dòng Kinh Thánh sau đây, là những lời hồng ân của Thiên Chúa:

Maria nói với thiên thần Gabriel: “Làm sao có thể được, vì tôi không biết đến người nam?”. Thiên thần đáp lại: “Thần Khí Chúa sẽ ngự trên bà và quyền năng Đấng Tối Cao sẽ bao trùm bà. Vì thế, con trẻ sẽ được gọi là Đấng Thánh, Con Thiên Chúa”. Maria nói: “Xin vâng, tôi là nữ tì của Chúa, xin thực hiện như lời ngài truyền” (Lc 1, 26-38).

Nếu tôi được thiên thần báo cho biết kế hoạch của Thiên Chúa sẽ thực hiện trên con người tôi vài tuần hay vài năm tới, tôi cũng sẽ hỏi như Mẹ Maria: “Làm sao điều này có thể xảy ra được?”.

Thật vậy, tôi sẽ có một loạt những câu hỏi để chất vấn thiên thần. “Làm sao có thể được… năng lực và uy thế yếu kém của tôi… hay sự yếu đuối của tôi… hay sức khỏe của tôi có vấn đề… hoặc con người tôi đầy tội lỗi?”.

Câu trả lời của thiên thần cũng sẽ như với Đức Maria:

Hãy sẵn sàng! Điều đó sẽ được thực hiện bởi Chúa Thánh Thần. Cùng một Thần Khí ngự trên Maria sẽ đến ngự trên tôi.

Chúa đã hành động trong tôi những điều tốt đẹp nhất tôi đã từng làm, giống như Chúa đã thi hành việc Nhập Thể qua Đức Maria. Và câu trả lời hay nhất của Mẹ là: “Xin Chúa hãy làm bất cứ điều gì Chúa muốn”.

Thiên Chúa muốn hoạt động nơi tôi điều gì?
Ngài muốn tôi làm gì trong bậc sống, sứ vụ, ơn gọi của tôi?

Hãy dành vài phút thinh lặng với Chúa.

Jos. Nguyễn Hùng Cường

trở lại trang đầu