SỐNG MÙA VỌNG

trở lại trang đầu

Ngày 18/12/2018 – Thứ ba sau Chúa Nhật III Mùa Vọng

Các thiên thần

Các thiên thần có một vai trò quan trọng trong biến cố Chúa Giáng Sinh (theo Phúc Âm thánh Matthêu và thánh Luca).

Theo truyền thống Do Thái, người ta rất tin tưởng vào thiên thần và xem thiên thần như chứng thực cho sự hiện diện của Thiên Chúa.

Truyền thống Do Thái lưu giữ niềm tin mạnh mẽ vào các thiên thần (ca đoàn thiên thần). Tuy nhiên, trong Kinh Thánh chỉ nhắc đến tên ba vị thiên thần: Raphael, Gabriel và Micae. Riêng trong Tân Ước, thiên thần chỉ xuất hiện và nói  trong trình thuật về thời thơ ấu của Chúa và tại ngôi mồ trống khi Chúa Phục sinh.

Giáo hội đã công bố một số điều về các thiên thần. Các ngài là loài thụ tạo hoàn toàn thiêng liêng, không có thân  xác, vô hình và bất tử (mặc dù khi cần, các ngài có thể xuất hiện dưới hình dạng con người). Đó là những hữu thể có ngôi vị, có lý trí và ý chí.

Từ “thiên thần” là một chuyển ngữ của tiếng Hy Lạp, trong tiếng Do Thái có nghĩa là “người đưa tin”.

***

Thiên thần Chúa hiện ra với Giuse trong một giấc mộng và bảo: Giuse, con vua Đa-vít, đừng sợ đem Maria - vợ mình về nhà. Vì đứa con trong bụng là do quyền năng Chúa Thánh thần. Bà sẽ sinh một con trai và ngươi sẽ đặt tên là Giêsu, vì Người sẽ cứu dân khỏi mọi tội lỗi. (Mt 1,18-25).

Những giấc mơ là một phần quan trọng trong trình thuật của thánh Matthêu về Chúa Giáng sinh. Có 5 giấc mơ, 4 xảy ra với Giuse và 1 với Ba Vua. Trong giấc mộng đầu, thiên thần báo với Giuse một tin chấn động: vợ ngài, Maria, đã mang thai một người con bởi quyền năng Thiên Chúa.

Những giấc mơ cũng đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của một Giuse khác trước đây vài thế kỷ. Khi ông nói với anh em về những giấc mơ của mình, họ bắt đầu ganh tị. Cuối cùng, họ bán Giuse cho một đoàn lái buôn đến Ai Cập. Giuse trở nên người phục vụ vua Pharaô. Sau đó, ông được đặc ân lớn vì giải được những giấc mộng của vua Pharaô.

Câu chuyện của Giuse là câu chuyện của việc Chúa làm nơi con người nhân loại. Thiên Chúa vẫn tiếp tục ra tay, và tôi là một con người mà qua đó Ngài hoàn tất chương trình của Ngài.

Cuộc đời của tôi bình thường và nhàm chán, vậy mà Chúa vẫn hoạt động để hoàn thành biết bao kỳ công. Có nhiều điều xem ra nhỏ bé, nhưng vẫn có một vị trí trong chương trình vạn kỷ của Chúa - như hạt cải “khi lớn lên trở thành cây lớn và mọc nhiều cành cây lớn”.

Trong quá khứ và hôm nay, Thiên Chúa đã hoạt động như thế nào nơi con người tôi ?

Hãy dành vài phút thinh lặng với Chúa.

Jos. Nguyễn Hùng Cường

trở lại trang đầu