SỐNG MÙA VỌNG

trở lại trang đầu

Ngày 13/12/2018 – Thứ năm sau Chúa Nhật II Mùa Vọng

“Chòm sao Ánh Sáng”

Tên Lucia (Lucy, Lucie) xuất phát từ tiếng La tinh: “lux”, có nghĩa là “ánh sáng”, và trong ngày lễ Thánh Lucia (13/12) các cô bé thường đội trên đầu những vương miện gắn những ngôi sao lấp lánh. Thánh Lucia cũng là bổn mạng của đôi mắt.

Suốt đêm 12 và 13 tháng mười hai, chúng ta có thể thấy những ngôi sao băng từ chòm sao Song sinh. Và cũng vì vậy chòm sao này còn gọi là chòm sao Ánh Sáng - Chòm sao Lucia (Lucy, Lucie)

Chúng ta cũng nên biết sơ qua về tiểu sử Thánh Lucia, mà chúng ta mừng kính hôm nay.

Thánh Lucia Ðồng Trinh Tử Đạo (+ 304)

Thánh nữ Lucia quê tại Syracus thuộc nước Ý. Mồ côi cha từ thuở nhỏ, Lucia hằng ấp ủ ý tưởng hiến trọn cuộc đời cho Chúa, nhưng mẹ ngài ép phải lập gia đình. Trong hoàn cảnh khó khăn ấy, Chúa đã làm một phép lạ tỏ tường để chữa bà mẹ khỏi cơn bệnh loạn huyết trầm trọng nhờ lời cầu nguyện của Lucia.

Sau biến cố này, Lucia từ chối lời cầu hôn và bán hết phần gia tài mà bà mẹ dành cho làm của hồi môn, rồi phân phát cho người nghèo khó. Vì quá thất vọng, chàng công tử bị khước từ kia đã tố cáo với hoàng đế là Lucia có đạo, nên ngài đã bị bắt và dẫn đến trước mặt quan Paschase. Vị quan này dùng lời đường mật cũng như mọi hình khổ để bắt ngài phải dâng hương tế thần, nhưng thất bại. Ông truyền điệu ngài tới nơi tội lỗi để hủy diệt đức trinh khiết của ngài, nhưng lạ thay Chúa đã khiến thân xác của ngài trở nên nặng như núi đá đến nỗi không ai kéo đi được. Ông còn ra lệnh tẩm dầu vào người rồi đốt, nhưng một lần nữa Chúa đã gìn giữ thân xác ngài toàn vẹn giữa đống lửa hồng.

Cuối cùng Thánh nữ Lucia đã được lãnh phúc tử đạo dưới lưỡi gươm của lý hình năm 304 dưới thời bách đạo của Ðioclêtianô. Xác ngài được chôn cất ngay tại quê nhà.

* * *

Chúa Giêsu nói: “ Trong số phàm nhân đã lọt lòng mẹ, chưa từng có ai cao trọng hơn ông Gioan Tẩy Giả; tuy nhiên, kẻ nhỏ nhất trong Nước Trời còn cao trọng hơn ông…” (Mt. 11,11-15)

Chúa Giêsu nói về Gioan  Tẩy Giả nhưng Gioan thì không có ở đó để nghe, vì lúc bấy giờ, Gioan đang bị Hêrôđê cầm tù.

Gioan bị bỏ tù vì khiển trách vua Hêrôđê lấy người em dâu là bà Hêrôđia. Gioan đã phải trả một giá quá đắt. Trong một bữa tiệc sinh nhật của nhà vua, ông đã sai viên thị vệ đi chặt đầu của Gioan theo yêu cầu của con gái bà  Hêrôđia.

Có nhiều ngôn sứ trong lịch sử Israel nhưng Chúa Giêsu đã nói Gioan Tẩy Giả là người cao trọng nhất (trong các ông), vì Gioan được vinh dự thấy những điều các ngôn sứ loan báo nay đã được thực hiện – Nước Thiên Chúa được hiện diện trong cách thế mới nơi Đức Giêsu.

Chúng ta đang sống ở giai đoạn cuối trong kế hoạch của Thiên Chúa. Đó có thể là một khoảng thời gian dài (có khi đến cả triệu năm), nhưng là thời kỳ cuối. Cần tự nhắc nhở chính mình rằng: tạo vật khác biệt biết bao, bởi vì chính Chúa Giêsu bây giờ cũng là một thụ tạo.

Tất cả mọi điều nhằm để duy trì cho nhân loại sống đúng đường lối mình phải sống - sống an bình, yêu thương và biết tha thứ. Đó là đường để Nước Chúa đến trong thế gian (Và là lý do tại sao có thể là vài triệu năm nữa).

Vậy thì, qua việc Chúa sinh ra, triều đại Người đang hiện diện bằng một cách thế mới, và tôi sẽ là người làm cho Nước Chúa lan rộng hơn. Đây là ý nghĩa cách sống của tôi trong cuộc đời hôm nay.

Tôi phải sống như thế nào?

Dành vài phút thinh lặng với Chúa.

Jos. Nguyễn Hùng Cường

trở lại trang đầu