SỐNG MÙA VỌNG

trở lại trang đầu

Ngày 12/12/2018 – Thứ tư sau Chúa Nhật II Mùa Vọng

‘Adeste Fidelis”

Là tên một bài hát Giáng Sinh phổ biến (“ O Come, All Ye Fiathfull) thường được cho là của Thánh Bonaventura, nhưng thực ra là của một tín hữu Công giáo ở Anh quốc.

Ông là John Francis Wade (1711-1786), một nhạc sĩ sống bằng nghề dạy và viết nhạc. Ông sáng tác nhạc phẩm “Adeste Fidelis” này vào năm 32 tuổi.

Khi người Công giáo bị “cuộc nổi loạn Jacobean” bách hại, ông trốn sang Pháp sinh sống và qua đời năm 75 tuổi.

Bài hát này thường được dùng trong các nghi thức Chúc phúc và trong mùa Giáng Sinh ở Pháp và Anh.

***

"Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng. Anh em hãy mang lấy ách của tôi, và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường. Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng. Vì ách tôi êm ái, và gánh tôi nhẹ nhàng." (Mt. 11,28-30)

Sống trên đời, ai cũng nghiệm thấy, gánh nặng gắn liền với phận người. Đủ mọi gánh nặng… Nhiều lúc tưởng chừng ta không thể vác nổi.

Thời Chúa Giêsu, dân Chúa phải gánh đến 613 điều luật phải giữ chi li do các Biệt phái đặt ra…! (Mt 23, 4). Sống như vậy làm sao hạnh phúc, nên Chúa mời họ đến với Ngài, hầu cho họ được nghỉ ngơi bồi dưỡng, mong họ tìm được sự bình an trong tâm hồn.

Tuy nhiên đến với Chúa cũng không phải thoát khỏi gánh nặng nề đâu. Vẫn còn đấy chứ. Nhưng khác ở chỗ, vác mà thấy êm ái hơn nhiều. Không còn sợ bị bất bẻ, nhòm ngó, có khi còn bị lên án ném đá cho đến chết.

Thật ra theo Chúa, làm môn đệ Người càng phải sống triệt để hơn, sống bằng chính trái tim của mình. Sống luật Tình Yêu: Mến Chúa Yêu Người. Nói cách khác là học Yêu. Và một khi “đạt đạo” thì lòng dạ sẽ bình an.

Bài Tin Mừng trên, cho ta thấy hai điều rất căn bản khi “cắp sách đến trường đi học”. Môn học mình định học là gì? Và Thầy dạy mình là ai?

Đáp án đã có sẵn: Hai môn học phải học, đó là Hiền hậu và Khiêm nhường. Thầy dạy chính là  Thầy Giêsu mà đoạn Tin Mừng khẳng định bằng việc nhắc đến chữ Tôi đến 7 lần. Thật là khẳng định: Một Thầy giáo hết sức thu hút. (Đừng lẫn lộn với Cái Tôi kiêu ngạo)

Và đúng thế,

Khi Khiêm nhường, ta biết mình là gì? Quá bé nhỏ. Chúa là ai? Vĩ đại dường bao! Phải kính mến Chúa thôi. Rõ ràng Khiêm nhường giúp ta Yêu Chúa.

Khi Hiền hậu, ta sẽ thấy mình còn nhiều thiếu sót. Ta sẽ dễ đón nhận và yêu mến mọi người. Và ngược lại mọi người cũng sẽ yêu mến ta. Như thế, Hiền hậu giúp ta dễ Yêu người. Quả là đúng.

Có lý, thật có lý.

Hiểu rõ như vậy, khi theo Chúa và sống theo giáo huấn của Ngài, ta sẽ thấy vui tươi và tự do hơn. Sống đạo không còn là giữ đạo, không còn là một gánh nặng đè trên người Kitô hữu?

Cầu chúc kết quả khi ra trường với điểm số của hai môn học trên thật cao.

Dành vài phút thinh lặng với Chúa.

Jos. Nguyễn Hùng Cường

trở lại trang đầu