SỐNG MÙA VỌNG

trở lại trang đầu

Ngày 11/12/2018 – Thứ 3 sau Chúa Nhật II Mùa Vọng

Thánh Gioan Đamát

Hôm nay mừng lễ Thánh Gioan Đamát

Sinh ra vào khoảng năm 676 tại Đamát, Syria, Gioan được giáo dục đức tin Công giáo từ một thầy tu người Ý bổ sung từ các trường Hồi giáo.

Ông trở thành cố vấn chính cho nhà vua, nhưng khi vị vua mới trở thành thù địch với người Công giáo, Gioan rời Đamát vào tu viện thánh Sabas, phía đông nam Giêrusalem.

Sau khi được thụ phong linh mục, thánh Gioan sống đời ẩn dật, cầu nguyện và viết sách. Ngài viết những bài chú giải về thánh Phaolô, tu sửa nhạc phụng vụ và sáng tác thánh ca. Ngài đã thành công trong vấn đề bảo vệ việc sử dụng ảnh tượng (nghệ thuật vẽ tranh tôn giáo hay tranh ghép kính màu) chống lại những chỉ trích cho rằng tôn kính ảnh tượng giống như thờ ngẫu tượng.

Thánh nhân qua đời năm 749, và được công bố là tiến sĩ Hội Thánh vào năm 1890.

***

"Anh em nghĩ sao? Ai có một trăm con chiên mà có một con đi lạc, lại không để chín mươi chín con kia trên núi mà đi tìm con chiên đi lạc sao?13 Và nếu may mà tìm được, thì Thầy bảo thật anh em, người ấy vui mừng vì con chiên đó, hơn là vì chín mươi chín con không bị lạc.14 Cũng vậy, Cha của anh em, Đấng ngự trên trời, không muốn cho một ai trong những kẻ bé mọn này phải hư mất”. (Mt 18,12-14)

Kết quả hình ảnh cho Giesu và chiên lạcPhúc Âm thánh Mátthêu dùng từ “đi lạc” thay vì “biến mất”. (Từ “đi lạc” được nhắc đến 3 lần trong đoạn văn này). “Mất” thường mang ý nghĩa bị biến mất thình lình trên đường. Còn “lạc” muốn nói là cố ý đi lang thang, đi ra khỏi con đường mình phải đi.

Khi chúng ta phạm tội, chúng ta đã cố tình rời xa khỏi con đường mình biết là đúng. Chúng ta có thể hiểu qua lời của Thánh Phaolô:

“Đức Giêsu Kitô đến thế gian để cứu những người tội lỗi. Trước hết, là chính tôi. Đó là lý do mà Thiên Chúa yêu thương tôi, và Ngài đã thi thố lòng kiên nhẫn đối với tôi” (1 Tm. 1,15-16).

“Đức Giêsu Kitô đến thế gian để cứu những người tội lỗi”. Câu đầu tiên Ngài nói không phải là “Tại sao con đi lạc?” mà là “Ta đến trần gian này vì con”.

Chúng ta mừng Chúa Giáng Sinh không phải vì Chúa xuống trần gian, mà là vì Chúa xuống trần gian để …cho những người tội lỗi.

Cho tôi.

Dành vài phút thinh lặng với Chúa.

Jos. Nguyễn Hùng Cường

trở lại trang đầu