SỐNG MÙA VỌNG

trở lại trang đầu

Ngày 10/12/2018 – Thứ hai sau Chúa Nhật II Mùa Vọng

Thomas Merton

Thomas Merton gia nhập dòng Gethsemani thuộc bang Kentucky và trở thành một đan sĩ Xitô (Trappist) vào ngày này (10/12) của mùa Vọng năm 1941.

Hai mươi bảy năm sau, ngài cũng qua đời vào ngày này (10/12) năm 1968. Ngài chết do vô tình đụng vào chiếc quạt máy bị mát điệnkhi đang tham gia một hội nghị liên tôn ở Bangkok. Ngài qua đời lúc 53 tuổi.

Thomas Merton là một nhà văn và nhà thơ có tài (thơ của ngài được thu thập gần 900 trang). Quyển tự truyện ‘Bảy tầng núi’ (The Seven Storey Mountaim) của ngài xuất hiện vào năm 1948 và đã trở thành sách bán chạy nhất lúc đó.

Mặc dù sống đời ẩn tu trong nhà dòng, nhưng ngài lại quan tâm đến vấn đề đạo đức của con người thời đại, những bài viết của ngài được ái mộ rộng rãi. Ngài đã mang vào cuộc sống con người bình thường một chiều sâu nội tâm phong phú.

***

Một hôm, khi Ðức Giêsu giảng dạy, có mấy người Pharisêu và luật sĩ ngồi đó; họ từ khắp các làng mạc miền Galilê, Giuđê và từ Giêrusalem mà đến. Quyền năng Chúa ở với Người, khiến Người chữa lành các bệnh tật. Và kìa có mấy người khiêng đến một bệnh nhân bị bại liệt nằm trên giường, họ tìm cách đem vào đặt trước mặt Người. Nhưng vì có đám đông, họ không tìm được lối đem người ấy vào, nên họ mới lên mái nhà, dỡ ngói ra, thả người ấy cùng với cái giường xuống ngay chính giữa, trước mặt Ðức Giêsu. Thấy họ có lòng tin như vậy, Người bảo: "Này anh, anh đã được tha tội rồi". (Lc. 5,17-26)

Bạn đã biết câu chuyện xảy ra tiếp theo. Những kinh sư và biệt phái cho rằng Chúa Giêsu nói: “Tội con đã được tha” là phạm thượng, vì chỉ có Thiên Chúa mới có quyền tha tội.

Chúa Giêsu hỏi họ: Nói “Tội con đã được tha” hay “Hãy chỗi dậy mà đi” cái nào dễ hơn?

Hãy suy nghĩ, cái nào dễ hơn. Đừng vội trả lời.

Nói “Tội con đã được tha” dễ hơn vì không ai có thể biết được tội anh ta đã được tha hay chưa. Nhưng nếu nói “Hãy chỗi dậy mà đi” sẽ khó hơn vì hành động đó mọi người sẽ thấy rõ ràng.

Và để chứng tỏ cho thấy Ngài có quyền tha tội trên trần gian, Chúa Giêsu nói với người bại liệt: “Hãy chỗi dậy, vác chõng mà về nhà”. Và chính xác người bại liệt đã làm như vậy ngay sau đó.

Chúa Giêsu hẳn có quyền tha thứ tội lỗi. 

Nhưng Ngài sẽ tha thứ cho tội của tôi hay không?

Hãy nài xin Ngài.

Dành vài phút thinh lặng với Chúa.

Jos. Nguyễn Hùng Cường

trở lại trang đầu