SỐNG MÙA VỌNG

trở lại trang đầu

Ngày 09/12/2018 – Chúa Nhật II Mùa Vọng

Tiên Tri (Ngôn sứ) là gì?

Để hiểu ý nghĩa từ “Tiên tri” theo Kinh Thánh, chúng ta cần phân biệt, một là các nhà tiên tri theo ý nghĩa Kinh Thánh mà ai cũng biết, hai là tiên tri còn là người đoán trước tương lai. Một người mà nói trước những biến cố xảy ra trong tương lai, thường được gọi là “nhà tuyên sấm”.

Từ “tiên tri” (prophet) bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp (“προφήτης” có nghĩa là “tiên đoán”), mang ý nghĩa chỉ những người phát ngôn thay mặt một người khác. Theo truyền thống của các Kitô hữu Do Thái (Judaeo-Christian), “người khác” ấy chính là Thiên Chúa. Như vậy, tiên tri là những người nói nhân danh Thiên Chúa. Họ có đặc sủng nhìn thấy những viễn ảnh qua sự linh hứng của Thiên Chúa và phần lớn quy chiếu vào hiện tại. Xa hơn nữa, họ nói về những diễn biến hành động trong hiện tại nhưng hướng đến tương lai.

Đúng hơn: “Tiên tri là người cảnh báo, chứ không phải là người tiên đoán tương lai”

***

“Mọi thung lũng, phải lấp cho đầy, mọi núi đồi, phải bạt cho thấp, khúc quanh co, phải uốn cho ngay, đường lồi lõm, phải san cho phẳng. Rồi hết mọi người phàm sẽ thấy ơn cứu độ của Thiên Chúa.” (Lc 3,5)

Hình ảnh làm cho con đường quanh co thẳng lại và con đường gồ ghề nên bằng phẳng đem lại cho chúng ta một suy nghĩ xây dựng một con đường.

Có nhiều thứ liên quan đến việc xây mới một con đường. Bạn phải nghĩ xem con đường sẽ nằm ở đâu cho đúng. Bạn phải nghĩ xem phải đầu tư bao nhiêu thời gian để xây dựng nó và bắt đầu từ đâu, kết thúc ở đâu, và nó sẽ cắt ngang những con đường nào.

Rồi bạn phải xin phép nữa. Rất nhiều giấy phép cần xin. Và phải cần rất nhiều tiền để làm một con đường, vì thế bạn phải xem xét lại vấn đề tài chánh cho chắc chắn.

Bạn phải đặt tiêu chuẩn cho con đường đó, lấp đầy những chỗ trũng và hạ thấp những chỗ cao hơn. Bạn phải chặt tỉa những cây cối và lăn bỏ những tảng đá nằm choán chỗ trên con đường mới. Trước khi trải nhựa, bạn phải đào con đường xuống sâu ít là 3 tấc. Và phải nghĩ cách khi đã hoàn thành xong con đường, làm sao cho mọi người biết gìn giữ nó… và bắt tay vào việc.

Mùa Vọng là thời gian để tôi xây dựng con đường đến với Thiên Chúa thật hoàn chỉnh trong trái tim tôi. Tôi có xin được giấy phép mời Chúa ngự vào trong tim tôi không? Tôi có biết chặt tỉa bớt những cản trở trong cuộc sống của mình để dành đường cho Chúa? Tôi có xây dựng một nền tảng vững chắc cho việc này không?

Và giá cả của con đường này thì sao? Thật là tuyệt vời khi có Thiên Chúa trong trái tim tôi, tôi có nhận ra sự quý giá này không? Thật không dễ để tôi nhận ra.

Mùa Vọng là thời gian tốt đẹp để tôi xây dựng con đường cần thiết cho Chúa thật sự bước vào căn nhà tâm hồn tôi.

Dành vài phút thinh lặng với Chúa.

Jos. Nguyễn Hùng Cường

trở lại trang đầu