SỐNG MÙA VỌNG

trở lại trang đầu

Ngày 06/12/2018 – Thứ năm sau Chúa Nhật II Mùa Vọng

Ông già Noel

Lễ Thánh Nicôla được mừng vào ngày 6/12 từ thế kỷ thứ 5.

Trước đó một thế kỷ, Thánh Nicôla làm Giám mục ở Myra (ngày nay là Thổ Nhĩ Kỳ). Ít người biết ngài nhưng người ta đồn đãi nhiều về lòng quảng đại của ngài đối với người nghèo. Đó là lý do mà người ta thường tặng quà cho nhau trong ngày này.

Trải qua nhiều thế kỷ, Thánh Nicôla được nhiều người biết đến ở khắp mọi nơi. Vào cuối thế kỷ 14, ở một vài nơi ngài là người được yêu mến và tôn kính sau Chúa Giêsu và Mẹ Maria.

Vào thế kỷ 16, một số nhà cải cách cho rằng Thánh Nicôla là của Giáo hội Công giáo, nên họ đã tạo ra những người tặng quà khác. Thí dụ như Giáo hội Tin Lành Đức, khuyến khích việc tôn kính Chúa Giêsu Hài đồng như là người tặng quà trong ngày Chúa Giáng Sinh - 25 tháng Mười hai.

Tuy nhiên, truyền thuyết về Thánh Nicola là người tặng quà được biết đến nhiều hơn. Việc ngài tặng quà được dời vào ngày 25/12 và truyền thuyết này trở thành chuyện Santa Claus (Ông già Noel) ngày hôm nay.

***

Chúa Giêsu nói: “Tất cả những ai nghe và thi hành Lời ta sẽ như người khôn ngoan xây nhà trên đá. Mưa xuống, lũ lên, gió giật, bão quất cũng không làm nó sụp đổ vì được xây dựng vững vàng trên đá” (Mt. 7,21; 24-27)

Chúa Giêsu nói rằng, nếu chúng ta mở lòng nghe Lời Ngài và để Lời Ngài trở thành nền tảng cho mọi hoạt động thì cuộc sống của chúng ta sẽ vững vàng như được xây trên nền đá.

Việc này nêu lên một số vấn đề. Thứ nhất, tôi đã dựng xây một lòng xác tín và cố gắng sống niềm tin đó chưa? (Điều này được so sánh với căn nhà trong ngụ ngôn). Hay là, tôi chỉ muốn mà không hết lòng để thực hiện những điều đúng đắn đó?

Nếu tôi đã xác tín, câu hỏi khác được đặt ra là: Chúng dựa trên cái  gì? Đá tảng Lời Chúa hay cát trượt của những gì chung chung được chấp nhận bởi xã hội ngày nay?

Khi mưa, lũ, gió, bão đến trong cuộc đời tôi và hoành hành, tôi cần có một chân trụ vững chắc. Là môn đệ của Chúa, tôi cam kết phải sống mạnh mẽ hơn là chỉ làm theo Phúc Âm khi nào có thể và thuận tiện.

Hãy bắt đầu… Tôi chỉ tha thứ khi tôi cảm thấy muốn tha thứ, hay tôi tha thứ vì Chúa Giêsu đã dạy điều này trong xác tín xây dựng trên “đá tảng” Lời Chúa? Hoặc là, tôi chỉ cầu nguyện “khi có cơ hội”, hay cầu nguyện theo gương mẫu “đá tảng” của Đức Giêsu dạy về cầu nguyện?

Tôi cần dành thì giờ để đầu tư cho nền tảng mà tôi xây dựng đời mình trên đó nhiều hơn nữa.

Dành vài phút thinh lặng với Chúa.

Jos. Nguyễn Hùng Cường

trở lại trang đầu