SỐNG MÙA VỌNG

trở lại trang đầu

Ngày 05/12/2018 – Thứ 4 sau Chúa Nhật I Mùa Vọng

Ông bà của Chúa Giêsu

- Về phía Thánh Giuse: Không có Tin Mừng nào nhắc đến thân mẫu Thánh Giuse. Tin Mừng Mátthêu và Luca có viết tên thân phụ ngài trong phả hệ, nhưng hai vị lại nêu hai cái tên khác nhau! Tin Mừng Mátthêu, cho ta biết thân phụ thánh Giuse là Giacóp. Còn Tin Mừng theo Thánh Luca lại ghi Heli là tên của thân phụ ngài.

- Về phía Đức Maria: Tin Mừng hoàn toàn không nói gì đến cha mẹ của Maria. Theo truyền thống thì thân sinh Đức Maria là ông Gioakim và bà Anna. Có nhiều truyền thuyết về việc này. Điều này được biết trong một sách ngụy kinh, gọi là “Phúc Âm Thánh Giacôbê”, được viết khoảng năm 150 trước Công nguyên - một tác phẩm mang tính huyền thoại, dân gian hơn là truyền thống. Không ai biết do đâu mà tác giả có được tên Anna và Gioakim là thân mẫu và thân phụ Đức Maria.\

(Bản gia phả của Tin Mừng Mátthêu kể ra một danh sách dài với 48 cái tên)

… Eleazar là cha của Matthan, Matthan là cha của Giacop, Giacop là cha của Giuse chồng Maria, là người sinh Chúa Giêsu được gọi là Đấng Cứu Thế (Mt 1,15-16).

Abraham là hình ảnh chính khởi đầu bản gia phả Chúa Giêsu. Và Đức Maria là hình ảnh kết thúc.

Đây là sự thay đổi đáng lưu ý. Trong văn hóa thời đó, người ta thường không đề cập đến phụ nữ, đến người mẹ. Người ta thường hỏi: “Cha của anh là ai?”. Đó là cách để nhận biết về một con người. Nhưng ở cuối bản danh sách những người cha này, thánh Mátthêu đã chuyển sang Maria, mẹ Chúa Giêsu. Thánh sử dẫn dắt chúng ta đến những gì sẽ khám phá trong những câu tiếp theo: Đức Giêsu được thụ thai bởi quyền năng Chúa Thánh Thần.

Nhưng, qua Đức Maria “Ngôi Lời đã hóa thành Nhục Thể”.

Maria là một người như chúng ta. Mẹ sống đời gia đình, nuôi dưỡng con cái, là một phụ nữ trong “thế giới con người”, đối mặt với những tương giao, với gia đình hai bên, sống bằng ngân sách gia đình… Có con vào tuổi “teen”, Đức Maria sớm biết được nhiều niềm vui và nỗi buồn của cuộc sống con người. Và ngài đã học biết cách vâng theo thánh ý Thiên Chúa giữa cuộc sống muôn vàn khó khăn đó.

Hôm nay, bạn hãy nài xin Mẹ nối kết bạn với Thiên Chúa bằng một tương giao thân tình qua những phút giây nguyện cầu.

***

“Chúa Giêsu xuống khỏi miền ấy, đến ven biển hồ Galilê, Người lên một ngọn núi và ngồi xuống đó. Đám đông đến với Ngài, đem theo những người tàn tật, đui mù, câm điếc và nhiều bệnh khác. Họ đặt những kẻ ấy dưới chân Ngài và Ngài chữa lành, khiến đám đông phải kinh ngạc vì thấy người câm nói được, người tàn tật được chữa lành, người què đi được, người mù xem thấy và họ tôn vinh Thiên Chúa Israel”. (Mt 15,29-37)

Đức Giêsu đến để chỉnh sửa lại xã hội loài người và tạo lập nên một trật tự thế giới mới – Vương quốc Thiên Chúa. Những phép lạ chữa bệnh mang dấu chứng Chúa Giêsu đến để hoàn thiện mọi việc.

Chúa Giêsu không đến để khoe khoang quyền năng của Ngài. Ngài cũng không phô trương bằng cách đi loanh quanh khắp thế giới chữa bệnh cho hết mọi người. Ngài chỉ đi rao giảng và loan báo Nước Chúa đã đến. Ngài vạch ra tương lai và mời gọi chúng ta tham gia vào việc phát triển nó.

Cho dù không thể làm phép lạ, chúng ta vẫn có thể tham gia vào công trình của Thiên Chúa bằng những hành động từ tâm, thứ tha, hòa giải. Đó là những dấu hiệu làm thế giới  thay đổi tốt hơn, giúp mạc khải Nước Trời cho mọi người.

Kỷ niệm Sinh nhật Chúa sẽ đến trong 3 tuần nữa. Có một bầu khí thân thiện làm cho mọi người dễ đến gần nhau hơn. Không ai nghĩ mình xa lạ với mọi người nếu chúng ta dám mạnh dạn bước ra khỏi cô đơn, chạm tới cuộc sống của người khác bằng những tín hiệu giản đơn như một tấm thiệp, một cú điện thoại, một món quà, một cuộc thăm viếng, một lời xin lỗi, một câu thứ tha…

Đó là bầu khí Mùa Vọng, đó là đòi hỏi của Mùa Vọng.

Dành vài phút thinh lặng với Chúa.

Jos. Nguyễn Hùng Cường

trở lại trang đầu