SỐNG MÙA VỌNG

trở lại trang đầu

Ngày 02/12/2018 – Chúa Nhật I Mùa Vọng

LỊCH PHỤNG VỤ

Trong lịch Phụng vụ Công giáo, một Năm Mới sẽ bắt đầu vào Chúa Nhật thứ nhất Mùa Vọng.

Lịch phụng vụ của Giáo Hội được trải ra theo cuộc đời của Đức Giêsu-Kitô.

Bắt đầu bằng Mùa Vọng và Giáng Sinh, liên quan đến việc Chúa giáng sinh nhập thể làm người. Mùa Giáng Sinh sẽ kết thúc với lễ Chúa Giêsu chịu phép Rửa bởi Thánh Gioan Tẩy Giả. Và chúng ta bắt đầu lắng nghe Tin Mừng nói với mình mỗi ngày qua sứ vụ rao giảng công khai của Chúa Giêsu.

Sau đó, bước vào Mùa Chay bằng việc dõi theo những diễn tiến từ những đau khổ, nỗi ô nhục đến cái chết của Chúa. Mùa Chay hướng chúng ta đến Tam nhật Thánh, là dịp để chúng ta suy gẫm cuộc khổ nạn, cái chết và sự Phục Sinh của Người.

Kế đến là Mùa Phục Sinh với 50 ngày mừng Đức Kitô đã thật sự sống lại vinh quang. Tiếp theo đến lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, người Kitô hữu hân hoan đón nhận ơn Thánh Linh được ban xuống trên chúng ta.

Sau cùng, chúng ta dành thời gian còn lại trong năm để tuyên xưng những điều Chúa đã làm và đã nói khi ở trần gian qua Mùa Thường Niên.

Chúng ta cử hành phụng vụ này hằng năm, cùng một trình tự. Cứ hết năm phụng vụ này thì bắt đầu năm phụng vụ khác.

Có một sự thú vị ở việc bắt đầu lịch phụng vụ. Hằng năm, vào Chúa nhật thứ nhất Mùa Vọng, Phúc Âm lại nói về ngày tận thế. Thoạt nghe, chúng ta thấy thật kỳ lạ - bắt đầu lại bằng việc chấm dứt. Nhưng ở một khía cạnh khác, đó là cách lên kế hoạch cho một chuyến đi. Nếu chúng ta vạch ra lộ trình để đến một nơi nào đó, chúng ta sẽ bắt đầu ở điểm kết thúc - đích đến, rồi sau đó mới nghĩ ra làm cách nào để đến được nơi đó.

Như vậy, trong ngày Chúa Nhật đầu tiên của Mùa Vọng này, bạn hãy hướng về ngày Cánh Chung. Việc đó sẽ giúp bạn đặt mọi việc, mọi vật của cả năm, của cả cuộc đời vào một tầm nhìn cần phải có.

***

"Vậy anh em phải đề phòng, chớ để lòng mình ra nặng nề vì chè chén say sưa, lo lắng sự đời, kẻo Ngày ấy như một chiếc lưới bất thần chụp xuống đầu anh em.” (Lc 21,34)

Mùa Vọng là thời gian “chuẩn bị sẵn sàng”.

Khi lễ Giáng Sinh đến gần, sự chuẩn bị sẽ ở nhiểu cấp độ: mua quà, viết thiệp, chuẩn bị những món ăn đặc biệt... Thật là khó để không bị lôi cuốn – hay bị áp lực – bởi tinh thần ngày lễ và tất cả những đòi hỏi của nó.

Mặc cho sự hối hả, tất bật của mùa Giáng Sinh, mặc tất cả những lắng lo cuộc sống, tôi cần phải tập trung sâu hơn vào ý nghĩa của Mùa Vọng. Tôi cũng phải chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc sống to lớn hơn, lâu dài hơn và phong phú hơn… Tôi sẽ sống với tư tưởng đó trong suốt thời gian một năm.

Trong suốt tuần thứ nhất mùa Vọng này tôi sẽ không lo lắng về việc mua sắm và đóng gói quà cáp cho Năm Mới. Không có gì quan trọng hơn là tôi phải sống cho người khác hiểu rằng đây chính là Năm Mới của Hội Thánh.

Thay vào đó, tôi sẽ yên lặng bắt đầu một năm mới, để hồi tưởng lại tất cả những thời gian đặc biệt, một Người quan trọng sắp đến.

Dành vài phút thinh lặng với Chúa. 

Jos. Nguyễn Hùng Cường

trở lại trang đầu