SỐNG MÙA VỌNG

trở lại trang đầu

Ngày 05/12/2013 –  Thứ 5 sau Chúa Nhật I Mùa Vọng

Thiệp Giáng Sinh

Tục lệ tặng thiệp Giáng Sinh bắt đầu từ năm 1843 ở Anh quốc khi Ông Henry Cole gửi cho bạn bè những tấm thiệp trong mùa Giáng Sinh. Nhưng nó không giống như những tấm thiệp với những hình vẽ quang cảnh mùa Đông hoặc Giáng Sinh như hiện nay. Chúng vẽ ra những hành động từ thiện như phân phát thực phẩm và quần áo cho những người thiếu thốn.

Tấm thiệp đầu tiên ở Mỹ do họa sĩ gốc Đức Louis Prang vẽ vào năm 1875. Nhiều loại hình còn được sử dụng đến ngày nay. Ông đã làm cho thiệp mừng trở nên phổ biến khi tổ chức cuộc thi vẽ thiệp hằng năm.

Cái nào là quan trọng - hình vẽ hay chữ viết trong đó? Theo Hallmark (Nhà sản xuất thiệp nổi tiếng), đó chính là những lời chúc từ ngàn dặm xa.

Tại Hoa Kỳ, có trên hai tỷ thiệp Giáng sinh được gửi đi hằng năm. Người ta tính rằng, nếu xếp nằm cạnh nhau thì số thiệp này sẽ quấn quanh trái đất 6 vòng.

***

Vững vàng trên đá

Chúa Giêsu nói: “Tất cả những ai nghe và thi hành Lời ta sẽ như người khôn ngoan xây nhà trên đá. Mưa xuống, lũ lên, gió giật, bão quất cũng không làm nó sụp đổ vì được xây dựng vững vàng trên đá” (Mt. 7,21; 24-27)

Chúa Giêsu nói rằng, nếu chúng ta mở lòng nghe Lời Ngài và để Lời Ngài trở thành nền tảng cho mọi hoạt động thì cuộc sống của chúng ta sẽ vững vàng như được xây trên nền đá.

Việc này nêu lên một số vấn đề. Thứ nhất, tôi đã dựng xây một lòng xác tín và cố gắng sống niềm tin đó chưa? (Điều này được so sánh với căn nhà trong ngụ ngôn). Hay là, tôi chỉ muốn mà không hết lòng để thực hiện những điều đúng đắn đó?

Nếu tôi đã xác tín, câu hỏi khác được đặt ra là: Chúng dựa trên cái  gì? Đá tảng Lời Chúa hay cát trượt của những gì chung chung được chấp nhận bởi xã hội ngày nay?

Khi mưa, lũ, gió, bão đến trong cuộc đời tôi và hoành hành, tôi cần có một chân trụ vững chắc. Là môn đệ của Chúa, tôi cam kết phải sống mạnh mẽ hơn là chỉ làm theo Phúc Âm khi nào có thể và thuận tiện.

Hãy bắt đầu… Tôi chỉ tha thứ khi tôi cảm thấy muốn tha thứ, hay tôi tha thứ vì Chúa Giêsu đã dạy điều này trong xác tín xây dựng trên “đá tảng” Lời Chúa? Hoặc là, tôi chỉ cầu nguyện “khi có cơ hội”, hay cầu nguyện theo gương mẫu “đá tảng” của Đức Giêsu dạy về cầu nguyện?

Tôi cần dành thì giờ để đầu tư cho nền tảng mà tôi xây dựng đời mình trên đó nhiều hơn nữa.

Dành vài phút thinh lặng với Chúa.

Jos. Nguyễn Hùng Cường

trở lại trang đầu