Giới thiệu
 Chia sẻ tâm tình
 Lịch Sinh Hoạt (HT)
 Tư liệu phim ảnh
 Hình ảnh sinh hoạt
 

Lịch công giáo
Giờ lễ các nhà thờ
 
Tĩnh Tâm Nam 2023 Ngày Bạn Trẻ 27-28/05/2023 Ngày Gia Đình 2023
Lễ Thánh Gia 2022 Ngày Bạn Trẻ 4-5/6/2022 Chuyến du hành Đông Bắc và Hành hương Sở kiện - Mừng Ngày Gia Đình 21-25/01/2021
Chuyến du hành Bến Tre  - Hành hương Đức Mẹ La Mã và Linh địa Ba Giồng - Mừng Ngày Gia Đình 9&10/01/2021 Mừng Bổn Mạng và Ngày Gia Đình 27-12-2020 Mừng 25 Năm Vĩnh Ước Thầy-Cô
NGÀY GIA ĐÌNH 2020 - MỪNG 25 NĂM NGÀY GIA ĐÌNH 2019 NGÀY GIA ĐÌNH 2018
Tĩnh Tâm Huynh Trưởng Thường Niên 2017 HÌNH ẢNH NGÀY NGHỈ VỚI CHÚA CỦA CÁC CẶP VỢ CHỒNG CĐ STMTY Tại Tu Viện Phanxicô - Thủ Đức  15-16/7/2017 Ngày Bạn Trẻ 2017
Chuyến đi Vinh-Lào-Thái NGÀY GIA ĐÌNH 2017 TĨNH TÂM QUI ƯỚC 09-2016
Ngày Bạn Trẻ 2016
 
   

Chuyên Mục Âm Nhạc
   
   
 Các Thánh trong Tháng Mười và những lời khôn ngoan về tình yêu
 
 
Không chỉ Tháng Hai là tháng của tình yêu. Chúng ta hãy nhìn lại các Thánh trong tháng Mười này!

Trong suốt tháng Mười, tháng dâng kính Đức Mẹ Mân Côi, chúng ta được nhắc nhớ, chuỗi Môi Khôi là bảo chứng của tình yêu làm đẹp lòng Thiên Chúa, mang nhiều ân phúc lớn lao cho linh hồn và khi cầu nguyện với trọn con tim, ta có thể làm gia tăng tình yêu trong tâm hồn mình.

Trong tháng này, chúng ta còn có nhiều mẫu gương sáng ngời của lòng đạo đức – các Thánh – dạy chúng ta cách sống lớn mạnh trong tình yêu dâng hiến.

6 vị Thánh chúng ta mừng kính trong tháng Mười, cho thấy tầm quan trọng của tình yêu trong đời sống của các ngài, và khích lệ chúng ta cùng sống theo như vậy. Chúng ta nhắc lại những lời khôn ngoan của các vị Thánh, để biết rằng, tất cả chúng ta đều có thể loan truyền về tình yêu của Thiên Chúa.

Vậy, hãy dành ra chút ít thì giờ với Bông Hoa Nhỏ, Nữ Hoàng Chiến Thắng, một nhà Huyền Bí Tây Ban Nha, một Tông Đồ của Thánh Tâm, một Giáo Hoàng của Lòng Thương Xót, và một Tông Đồ - người được giao Thánh Nhan Chúa Giêsu; tất cả đều có năng lực chuyển tải Tình yêu của Thiên Chúa!
 

Ngày 01 tháng Mười – Thánh Têrêsa thành Lisieux (1873-1897)

Têrêsa
Martin là cô gái út của một gia đình thánh thiện ở Pháp, và là người thứ ba trong các chị em ruột đã gia nhập dòng Camêlô ở Lisieux. Thánh nữ được mệnh danh là “Bông Hoa Nhỏ” vì sự đơn sơ dịu ngọt. Ngài là tác giả của kiệt tác thiêng liêng “Một Tâm Hồn”, tác phẩm đã chỉ ra một “Con Đường Nhỏ” của tình yêu đơn sơ khiêm tốn. Và ngài được tuyên phong Tiến Sĩ Hội Thánh vào năm 1997. Đặc sủng của Dòng Kín Camêlô thường được nói đến là, tình yêu; Thánh Têrêsa đã trở nên hoàn hảo trong điều này. Một trong những lời thánh nữ để lại, mà mỗi người chúng ta nên để âm vang trong lòng, đó là:

“Ơn gọi của con chính là tình yêu”
.
 

Ngày 07 tháng Mười – Đức mẹ Mân Côi

Ngày lễ này cũng là lễ Mẹ Chiến Thắng và trận chiến ở vịnh Lepant, một chiến thắng nổi tiếng nhờ Kinh Mân Côi. Chuỗi Môi Khôi thật sự là vũ khí chống lại Satan và ác thần, những kẻ luôn tìm cách quấy phá các linh hồn. Chúng ta không được quên rằng, lần cuối cùng hiện ra ở Fatima (13.10.1917), Mẹ Đầy Ơn Phúc đã nói trong tâm tình yêu mến:
 
“Ta là Mẹ Mân Côi. Ta ước mong… các con hãy siêng năng lần chuỗi Môi Khôi mỗi ngày”.

Hãy để Lời Khôn Ngoan này trở nên quan trọng nhất đối với chúng ta, là lý do ta lần hạt với Đức Mẹ mỗi ngày. Đức Maria muốn thế. Vì vậy, tràng hạt Mân Côi không chỉ là một nghĩa cử yêu thương ta dành cho người thân yêu, mà còn là món quà tình yêu ta kính dâng lên Mẹ.


Ngày 15 tháng Mười – Thánh Têrêsa Avila (1515-1582)

Thánh Têrêsa thành Avila là một nữ tu người Tây Ban Nha, là người có công cải tổ Dòng Cát Minh và thiết lập thêm 17 tu viện khác. Thánh nữ là một người tài trí và năng động. Đồng thời, thánh nhân còn là một người có một đời sống chiêm niệm, kết hợp thâm sâu với Thiên Chúa. Bà chịu đựng bệnh tật và để vào quên lãng nhiều thách đố của cuộc đời quá khứ, nhưng với lòng kiên trì và tình yêu thương, bà đã hết lòng canh tân Dòng Kín Cát Minh và cả Hội Thánh.

Chúng ta ghi nhớ lời của Thánh Têrêsa Avila:
 

“Cầu nguyện là hành động yêu thương, không cần ngôn từ. Ngay cả khi bệnh tật làm xao lãng tư tưởng, điều cần là quyết tâm yêu”.
 

Ngày 16 tháng Mười – Thánh Margaret Mary Alacoque (1647-1690)

Vị nữ tu người Pháp này, truyền bá lòng yêu kính và tôn sùng Thánh Tâm Chúa Giêsu. Những khó khăn trước đó, kể cả cái chết của người cha khi ngài còn nhỏ, và một cơn bệnh, đã bắt ngài nằmliệt giường nhiều năm. Chị có một cuộc sống đạo đức sâu xa, và đã hứa vào dòng tu suốt thời gian bị bệnh. Khi lớn lên, chị thay đổi tư tưởng và bắt đầu cân nhắc việc hôn nhân.

Một đêm, sau khi tham dự một buổi khiêu vũ, chị thị kiến thấy Chúa Giêsu bị đánh đòn, và nhận ra rằng, mình đã chọn mọi việc trần gian hơn là chọn Chúa. Chị đã trở thành một tu sĩ Dòng Mẹ Thăm Viếng, và được Chúa chọn để truyền bá lòng yêu mến Thánh Tâm Chúa Giêsu.

Một trong nhiều cách tôn vinh Trái Tim Chúa, là cầu nguyện hằng ngày vào giờ kinh sáng, như thế ta dâng cả ngày cho việc tôn vinh Thánh Tâm Chúa. Thánh Margaret Mary mất ngày 17.10.1690, là ngày mừng kính theo lịch truyền thống. Ngài có một câu nói khôn ngoan:
 
“Hãy đặt vào Trái Tim Chúa, tất cả những khó khăn và đau khổ của bạn. Mọi việc sẽ trở nên ngọt ngào, nhẹ nhàng. Chúa sẽ biến đổi tất cả trong tình yêu”.
 

Ngày 22 tháng Mười – Thánh Giáo Hoàng Gioan Phao lô II

Karol Wojtyla sinh ra ở Ba Lan, mất mẹ khi còn nhỏ, sống trong thời chiến tranh và đàn áp chính trị khủng khiếp. Là một giáo hoàng năng động và đáng yêu đã du hành khắp thế giới, ngài đã sống sót sau một cuộc ám sát và đã tha thứ cho kẻ tấn công mình.

Một điều ít người biết, là Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã sống như một tu sĩ dòng Cát Minh, ngài rất mến yêu dây áo Đức Bà Cát Minh và thường xuyên nói đến những ơn lành nhận được từ việc mang dây áo này. Ngài nói, Đức Mẹ trao cho chúng ta dây áo này. “Đức Bà núi Cát Minh trao cho chúng ta áo này với ý nghĩa linh thiêng. Mẹ trao cho chúng ta ơn Chúa và hằng cứu giúp chúng ta”.

Thánh Giáo hoàng mất vào trước ngày Chúa Nhật Lòng Chúa Thương Xót, là ngày lễ kính mà ngài đã khởi xướng cho Giáo hội. Ngài là một tấm gương dâng hiến cả cuộc đời cho tình yêu mến! Lời khôn ngoan của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II có câu:
 
“Nếu bạn ước ao theo chân Chúa Giêsu, nếu bạn ước mong tình yêu dành cho Ngài phát triển và bền vững, bạn phải trung thành trong việc cầu nguyện. Đó là chìa khóa sống động của đời sống có Đức Kitô. Không cầu nguyện, niềm tin và tình yêu sẽ tàn lụi”.
 

Ngày 18 tháng Mười – Thánh Giuđa tông đồ

Thật thú vị, ngày 28-10 là ngày mừng kính hai Thánh Simon và Giuđa, vì các ngài đã tử đạo chung với nhau. Thánh Giuđa nổi tiếng là bảo trợ cho những ca “mất niềm hy vọng”, và ảnh tượng của ngài có thể thấy trong nhiều nhà thờ, vì số lượng người đông đảo đến cầu xin ngài phù trợ, cầu bầu trong những khi không còn hy vọng.

Bạn có bao giờ để ý tượng của Thánh Giuđa thường hay cầm bức mề đai hoặc tấm vải, có gương mặt Đức Giêsu trên đó không? Có vài tương truyền đưa ra rằng, vào những năm Chúa Giêsu tại thế, Vua Abgarus vùng Edessa có gửi một họa sĩ đến vẽ chân dung Chúa Giêsu. Vị vua này phải chịu một căn bệnh, và khi nghe nói về những phép lạ vĩ đại mà Chúa Giêsu đã làm, ông gửi một sứ giả đưa thư đến Đức Giêsu, người đó sau này trở thành một họa sĩ lớn. Lúc đó, Chúa Giêsu cầm một tấm vải, in gương mặt mình lên đó để gửi cho Vua Abgarus. Thánh Giuđa Tađêô đã mang bức vải này về cho vua và rao giảng về Chúa Giêsu cho vị vua này.

Câu chuyện muốn nhắc chúng ta, những người chạy đến cầu nguyện với Thánh nhân, hãy chiêm ngưỡng Nhan Thánh Chúa Giêsu. Vua Abgarus đã hăng hái mang đạo Công giáo vào vương quốc của mình, đã được tràn đầy tình yêu Thiên Chúa.

Để mừng kính Thánh Giuđa, chúng ta hãy làm lớn mạnh tình yêu dành cho Nhan Thánh Chúa. Chúng ta có thể đọc kinh về Nhan Thánh và tham gia vào Huynh đoàn Nhan Thánh Chúa Giêsu… nơi mà Thánh Têrêsa Lisieux và gia đình là thành viên. Thánh Têrêsa đã thường xuyên thêm Tên Thánh Chúa Giêsu vào tên của mình khi gia nhập Dòng Camêlô.

Trong Kinh Thánh, chúng ta đọc được lời khôn ngoan này của Thánh Giuđa:
 
“Hãy cố gắng sống mãi trong tình thương của Thiên Chúa, hãy chờ đợi lòng thương xót của Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, để được sống đời đời” (Gđ 1,21).
 

Các vị Thánh được mừng kính trong tháng Mười, chúng con tìm kiếm và ghi nhớ những lời khôn ngoan của các ngài, xin cầu cho chúng con!

(Nguồn: The saints of October offer words of wisdom about the vocation of love /
Annabelle Moseley)
 

Cành Dương
chuyển ngữ
 
 


Gởi em, thầy giúp xứ! (15/9/2023)

Đừng sợ nên Thánh! (31/8/2023)

Đạo và Đời (19/8/2023)

Lá thư của một tu sĩ trẻ mới qua đời ngày 15-7 vì ung thư gửi Đức Thánh Cha (2/8/2023)

Tông huấn Hãy vui mừng hoan hỉ (Gaudete et Exsultate) về ơn gọi nên thánh trong thế giới ngày nay (7/7/2023)

Người đàn ông theo đạo Hindu trở lại Công giáo sau khi gặp gỡ Carlo Acutis (25/6/2023)

Ngài vẫn ở đó... (8/6/2023)

Đấng An Ủi và Những Người Biết An Ủi (24/5/2023)

Thông dịch viên Lời Chúa (10/5/2023)

Diễn từ của Đức Thánh Cha dành cho các tham dự viên Đại hội toàn thể của Bộ giáo dân, gia đình và sự sống năm 2023 (26/4/2023)

Thư Chung năm 2022 của Hội đồng Giám mục Việt Nam – Về Giáo hội hiệp hành (10/10/2022)

Chín điều nên biết về Tân Chân phước Giáo hoàng Gioan Phaolô I (4/9/2022)

Hội đồng Giám mục Việt Nam: Bản tổng hợp toàn quốc cho Thượng Hội đồng Giám mục Cấp giáo phận (26/8/2022)

Lời Chủ chăn Giáo phận Xuân lộc - Tháng 8 - 2022 (6/8/2022)

Trò chuyện thân mật với Thiên Chúa (23/6/2022)

6 cách giúp bảo vệ nhân phẩm (27/5/2022)

Một bức thư của Mẹ Têrêsa Calcutta (20/4/2022)

Thiên Chúa không chết (16/4/2022)

Hiệp hành trên 14 chặng đàng Thánh Giá (8/4/2022)

“Thánh Giuse ngủ” và “Đức Mẹ gỡ rối” được ĐTC Phanxicô sùng kính (24/3/2022)
 Các tin khác:  1   2   3   4   5   Trang kế  Trang cuối
 
 
  Trang chủ Giáo hội Gia đình Bồi dưỡng tâm linh Mục vụ Chuyên đề Thông tin diễn đàn