Giới thiệu
 Chia sẻ tâm tình
 Lịch Sinh Hoạt (HT)
 Tư liệu phim ảnh
 Hình ảnh sinh hoạt
 

Lịch công giáo
Giờ lễ các nhà thờ
 
Chuyến du hành Đông Bắc và Hành hương Sở kiện - Mừng Ngày Gia Đình 21-25/01/2021 Chuyến du hành Bến Tre  - Hành hương Đức Mẹ La Mã và Linh địa Ba Giồng - Mừng Ngày Gia Đình 9&10/01/2021 Mừng Bổn Mạng và Ngày Gia Đình 27-12-2020
Mừng 25 Năm Vĩnh Ước Thầy-Cô NGÀY GIA ĐÌNH 2020 - MỪNG 25 NĂM NGÀY GIA ĐÌNH 2019
NGÀY GIA ĐÌNH 2018 Tĩnh Tâm Huynh Trưởng Thường Niên 2017 HÌNH ẢNH NGÀY NGHỈ VỚI CHÚA CỦA CÁC CẶP VỢ CHỒNG CĐ STMTY Tại Tu Viện Phanxicô - Thủ Đức  15-16/7/2017
Ngày Bạn Trẻ 2017 Chuyến đi Vinh-Lào-Thái NGÀY GIA ĐÌNH 2017
TĨNH TÂM QUI ƯỚC 09-2016 Ngày Bạn Trẻ 2016
 
   

Chuyên Mục Âm Nhạc
   
   
 

CHÚA NHẬT XVI THƯỜNG NIÊN – NĂM A

LÚA TỐT VÀ CỎ LÙNG

 


 

Khi bắt đầu sứ vụ loan báo Tin Mừng, Đức Giêsu công bố “Nước Trời đã đến gần”, kể từ đó, Ngài kêu gọi và qui tụ các môn đệ để làm nên Giáo hội, là dấu chỉ Nước Trời đang hình thành giữa trần gian. Nhưng 2000 năm đã qua, vậy mà tội lỗi và sự ác vẫn tiếp tục hoành hành trên thế giới. Đứng trước thực trạng này, không ít người Kitô hữu, đặc biệt là những người đạo đức nhiệt thanh đã băn khoăn tự hỏi : “Phải chăng Thiên Chúa không biết đến sự ác đang hủy hoại hạnh phúc con người? Phải chăng Ngài dung túng hay bất lực trước sự ác?”. Dụ ngôn “Lúa tốt và cỏ lùng” trong bài Tin Mừng CN XVI hôm nay đã trả lời cho nỗi băn khoăn đó, đồng thời, Tin Mừng mời gọi ta hãy nhẫn nại khoan dung.

Người kia gieo giống tốt trong ruộng mình, nhưng kẻ thù lại gieo cỏ lùng vào giữa lúa. Cỏ lùng có hạt giống hạt lúa, nhưng lại là cỏ độc, ăn vào dễ bị choáng váng, nôn mửa và bị hôn mê. Khi trổ bông thì cỏ lùng khác cây lúa, nhưng chủ không cho đầy tớ nhổ vì rễ cỏ lùng bám vào rễ lúa, nhổ cỏ thì bật lên cả rễ lúa. Khi lúa chín thì các gié lúa cao hơn cỏ, người ta gặt hái những gié lúa ở trên, còn dưới thấp là rơm rạ, xen lẫn với cỏ lùng thì gom lại mà đốt đi.

Cỏ lùng ám chỉ kẻ gian ác lầm lạc, kẻ gây nhiều gương xấu, hoặc người tốt bị biến chất thành xấu được gieo vào Giáo hội, vào cộng đoàn. Tự bản chất, cỏ là cỏ, không thể trở thành lúa tốt được, nhưng tâm hồn con người lại khác. Thiên Chúa kiên nhẫn chờ đợi vì Ngài tôn trọng tự do của con người, Ngài ban cho họ có thời giờ để hoán cải. Thiên Chúa chờ đợi vì ngài yêu thương con người, có yêu mới biết đợi biết chờ, đó là điều mà Bài đọc I trích sách Khôn ngoan ta vừa nghe đã khẳng định: “Chúa hành động công minh, nên Chúa nương tay với muôn loài. Chúa làm chủ được sức mạnh, nên Chúa xét xử nhân hậu và khoan dung”.

Thửa ruộng có lúa tốt lẫn cỏ lùng mọc đan xen nhau, đấy chính là Giáo hội, là cộng đoàn, là mảnh đất tâm hồn tôi. Trong cộng đoàn có nhiều người tốt lành đạo đức, nhưng không phải là không có những phần tử gian ác, những kẻ gây gương mù gương xấu. Thường, do lòng đạo đức nhiệt thành, ta muốn cộng đoàn trở nên tốt lành thánh thiện, do đó, ta đòi trục xuất, loại trừ những phần tử xấu để hình thành một cộng đoàn lý tưởng. Nhưng kỳ thực không có một cộng đoàn lý tưởng ở trần gian vốn còn trong tình trạng, tranh tối tranh sáng này. Nếu Thiên Chúa đã không vội vã phân loại và kết án con người trước ngày cánh chung, tức ngày gặt hái thửa ruộng trần gian, thì ta cần theo gương Ngài mà mặc lấy cho mình lòng khoan dung nhẫn nại. Cái nhìn khoan dung nhẫn nại không cho phép ta đóng khung anh chị em mình trong quá khứ và hiện tại lỗi lầm của họ để lên án, trục xuất hay xa lánh, người ta bảo, mỗi vị thánh đều có một quá khứ và mỗi tội nhân đều có một tương lai. Sau nhiều năm phải sống trong trại tập trung tại Liên Xô cũ, đại văn hào Alexandre Solzhenitsyn đã nghiệm ra những ý tưởng thật sâu sắc, ông viết như thế này:

“Tôi đã học được một bài học lớn nhờ những năm bị giam trong tù. Tôi đã hiểu một người trở thành xấu như thế nào, và một người trở nên tốt như thế nào.

Tôi đã dần dần nhận ra rằng đường biên giới phân chia giữa tốt và xấu không nằm giữa các nước, các giai cấp, hay các đảng phái chính trị, mà nằm ngay trong lòng mỗi người.

Ngay trong những trái tim ngập tràn sự ác vẫn còn sót lại một đầu cầu nhỏ nối với sự thiện, và ngay trong trái tim tốt nhất của các trái tim, vẫn còn tồn tại gốc rễ sự ác.

Hơn nữa, cứ thành thực nhìn vào tâm hồn mình, tôi sẽ thấy đời tôi không hoàn toàn trắng, cũng chẳng hoàn toàn đen, nhưng xam xám! Tại sao vậy? Vì lúa tốt và cỏ lùng, tức tính thiện và tính ác cùng chen nhau mọc lên trong lòng tôi. Nếu Thiên Chúa khoan dung nhẫn nại với tôi, thì âu cũng là để tôi có thời gian mà hoán cải đổi đời, do đó tôi cũng phải tập nhìn và cư xử với anh chị em mình như thế.

Cuối cùng, khoan dung chờ đợi không có nghĩa là chịu vậy, đành chấp nhận một tình trạng mà mình không ưa không thích, nhưng là nỗ lực rút ra cái hay từ trong cái dở, biến sự dữ nên sự lành. Thánh Âu tinh nói: “Kẻ dữ giúp người lành sống kiên nhẫn chịu đựng; ngược lại, người lành giúp kẻ dữ sám hối sửa mình”.

Trong thánh lễ hôm nay, xin Chúa ban cho chúng ta sức mạnh và lòng yêu mến, để ta biết sống khoan dung nhẫn nại, và không ngừng đóng góp công sức của mình trong việc xây dựng Nước Trời, xây dựng Nước Trời giữa lòng một thế giới còn nhiều tranh tối tranh sáng hôm nay.

Antôn Trần Thanh Long, OP.

 Thành tín (17/1/2022)

Bàn Tay Chúa (8/1/2022)

Đâu có tình yêu thương (22/12/2021)

4 Từ cần ghi nhớ trong Mùa Vọng (7/12/2021)

Các bí quyết của một hôn nhân hạnh phúc: Bí quyết phân ly (22/11/2021)

Bản đồ thập giá (12/11/2021)

40 lời khuyên hữu ích của Đức Thánh Cha Phanxicô dành cho giới trẻ (5/11/2021)

8 mãnh lực tấn công làm tâm hồn điêu đứng (22/10/2021)

Ủy Ban Phụng Tự: Về cử hành Bí Tích Xức Dầu Bệnh Nhân và Nghi Thức An Táng trong hoàn cảnh dịch bệnh (1/9/2021)

6 cách để người Công giáo giữ tâm hồn bình an (29/7/2021)

Chúa Nhật XV Thường Niên – Năm A - Người gieo giống (17/7/2020)

Chúa Nhật XIV Thường Niên – Năm A - Hiền lành và khiêm nhường (3/7/2020)

Chúa Nhật XIII Thường Niên – Năm A Một tình yêu lớn mạnh (27/6/2020)

Chúa Nhật XII Thường Niên - Năm A - Đừng sợ, hãy tuyên xưng (19/6/2020)

Cộng đoàn Kitô hữu nhỏ - Mô hình căn bản của Giáo hội (27/4/2020)

Đàng Thánh Giá được Đức Thánh Cha chủ sự vào thứ Sáu 10.4.2020 (12/4/2020)

Chúa Nhật V Mùa Chay -Năm A - Thầy là sự sống lại và là sự sống (28/3/2020)

Chúa Nhật IV Mùa Chay – Năm A - Đức Kitô- Ánh sáng trần gian (21/3/2020)

Chúa Nhật III Mùa Chay – Năm A - Tìm về mạch suối trong (14/3/2020)

Chúa Nhật II Mùa Chay – Năm A - Chúa biến hình (8/3/2020)
 Các tin khác:  1   2   3   4   5   Trang kế  Trang cuối
 
 
  Trang chủ Giáo hội Gia đình Bồi dưỡng tâm linh Mục vụ Chuyên đề Thông tin diễn đàn