Giới thiệu
 Chia sẻ tâm tình
 Lịch Sinh Hoạt (HT)
 Tư liệu phim ảnh
 Hình ảnh sinh hoạt
 

Lịch công giáo
Giờ lễ các nhà thờ
 
Chuyến du hành Đông Bắc và Hành hương Sở kiện - Mừng Ngày Gia Đình 21-25/01/2021 Chuyến du hành Bến Tre  - Hành hương Đức Mẹ La Mã và Linh địa Ba Giồng - Mừng Ngày Gia Đình 9&10/01/2021 Mừng Bổn Mạng và Ngày Gia Đình 27-12-2020
Mừng 25 Năm Vĩnh Ước Thầy-Cô NGÀY GIA ĐÌNH 2020 - MỪNG 25 NĂM NGÀY GIA ĐÌNH 2019
NGÀY GIA ĐÌNH 2018 Tĩnh Tâm Huynh Trưởng Thường Niên 2017 HÌNH ẢNH NGÀY NGHỈ VỚI CHÚA CỦA CÁC CẶP VỢ CHỒNG CĐ STMTY Tại Tu Viện Phanxicô - Thủ Đức  15-16/7/2017
Ngày Bạn Trẻ 2017 Chuyến đi Vinh-Lào-Thái NGÀY GIA ĐÌNH 2017
TĨNH TÂM QUI ƯỚC 09-2016 Ngày Bạn Trẻ 2016
 
   

Chuyên Mục Âm Nhạc
   
   

CHÚA NHẬT XV THƯỜNG NIÊN – NĂM A

NGƯỜI GIEO GIỐNG

Trong bài Tin Mừng vừa nghe, Đức Giêsu kể dụ ngôn Người gieo giống để dạy chúng ta hãy vững tin vào sức mạnh của Lời Chúa.

Người gieo ging ra đi, gieo hạt giống khắp nơi, có hạt bị chim trời ăn mất khi chưa kịp nảy mầm, có hạt bị khô cháy khi chưa bám rễ, có hạt đã thành cây nhưng bị gai góc làm chết ngạt; những cũng có hạt rơi nhằm đất tốt, và sinh hoa kết quả gấp trăm. Như vậy, gieo bốn, chết ba còn một, nhưng số một ấy lại phát triển bội thu, nên người nông dân vẫn nhẫn nại mà gieo, cho dù nhiều hạt bị chết.

Như người gieo giống, Đức Giêsu ra đi gieo hạt giống Tin Mừng khắp nơi, nhưng người nghe hoặc dửng dưng lãnh đạm, hoặc nghe mà không hoán cải, thậm chí chống đối, bóp méo sự thật, và còn định giết Chúa. Thế nhưng, Đức Giêsu vẫn qui tụ được một số các môn đệ, để hình thành Giáo hội, và sau này, Giáo hội phát triển mạnh mẽ. Do đó, hãy vững tin vào sức mạnh của Lời Chúa, vì Lời Chúa vẫn còn gặp được mảnh đất phì nhiêu.

Qua vài phân tích sơ lược trên, ta thấy dụ ngôn đặt ta vào hai vị trí. Vị trí của mảnh đất tâm hồn đón nhận Lời Chúa; và vị trí của người gieo hạt giống Tin Mừng.

·            Trước hết là vị trí của mảnh đất tâm hồn đón nhận Lời Chúa. Có bao hạt giống Lời Chúa được gieo vào lòng tôi khi tôi nghe, hay đọc Lời Chúa, nhưng đâu là số phận của những hạt giống ấy.

Có hạt rơi vào lòng tôi như rơi xuống vệ đường, bởi vì tôi nghe mà không hiểu, hoặc tôi cố tình né tránh, vì Lời Chúa đòi hỏi tôi phải hoán cải, phải thay đổi đời sống, thế là Lời Chúa trượt đi như nước đổ đầu vịt.

Có hạt rơi vào lòng tôi như rơi trên sỏi đá, tôi vui mừng đón lấy, nhưng chỉ dừng lại ở bề mặt bên ngoài. Lời Cháu không đâm rễ sâu trong mảnh đất tâm hồn tôi. Khi thử thách cam go của cuộc sống ập đến, tôi bỏ cuộc, chẳng dám sống Lời Chúa.

Có hạt rơi vào lòng tôi như rơi vào bụi gai. Bụi gai là nỗi lo âu chuyện đời, là sự đam mê của cải, danh vọng lạc thú. Bụi gai bóp nghẹt làm cây Lời Chúa không sinh trái.

Có hạt rơi vào lòng tôi như rơi vào đất  tốt, tôi nghe và hiểu, đoạn sống Lời Chúa trong đời, nhờ đó tôi có mùa gặt bội thu.

Như vậy, dụ ngôn Người gieo giống mời gọi tôi kiểm tra lại mảnh đất tâm hồn mình, xem mình thuộc loại đất nào. Dụ ngôn cũng mời gọi tôi cải tạo lại mảnh đất, hãy nhặt bỏ những viên sỏi đá, hãy nhổ tận gốc rễ những bụi gai góc, để tâm hồn tôi trở nên mảnh đất tốt mà đón nhận hạt giống Lời Chúa.

·            Thứ đến, dụ ngôn đặt ta vào vị trí người gieo hạt giống Tin Mừng. Thông thường, khi hoạt động tông đồ, ta muốn đạt kết quả 100%; không đạt được ý nguyện ta không vui, nếu chỉ đạt được 50 %, ta cho là thất bại, từ đó ta rơi vào tâm trạng buồn phiền, chán nản. Dụ ngôn Người gieo giống mời gọi ta hãy suy nghĩ lại, quyền năng như Đức Giêsu, khi gieo hạt giống Tin Mừng, gieo bốn, chết ba, còn một, nghĩa là thành công có 25 %, huống hồ gì là ta, vốn tài hèn sức mọn. Do đó, dụ ngôn người gieo giống nhắc nhở ta hãy kiên trì, hãy nhẫn nại mà gieo, cho dù nhiều hạt bị chết.

·            Cuối cùng, dụ ngôn khuyên nhủ ta hãy gieo hạt giống Tin Mừng, Tin Mừng chứ không phải tin buồn, tin tốt chứ không phải tin xấu, bởi vì gieo gì sẽ gặt nấy.

§  Nếu ta gieo thành thật, ta sẽ gặt lòng tin

Nếu ta gieo dối trá, ta sẽ gặt ngờ vực.

§  Nếu ta gieo lòng tốt, ta sẽ gặt thân thiện.

Nếu ta gieo ích kỷ, ta sẽ gặt cô đơn

§  Nếu ta gieo tha thứ, ta sẽ gặt hòa giải.

Nếu ta gieo đố kỵ, ta sẽ gặt hận thù.

Nếu ta gieo cởi mở, ta sẽ gặt thân mật.

Nếu ta gieo lo lắng, ta sẽ gặt âu lo

§  Nếu ta gieo lạc quan, ta sẽ gặt hy vọng.

Nếu ta gieo bi quan, ta sẽ gặt chán chường.

Nếu ta gieo niềm tin, ta sẽ gặt phép mầu.

Nếu ta gieo tội lỗi, ta sẽ gặt tội lỗi.

Như vậy, hãy cẩn trọng với những gì ta gieo hôm nay, nó sẽ quyết định những gì ta sẽ gặt vào ngày mai.

Xin Chúa thêm sức mạnh để ta có can đảm cải tạo mảnh đất tâm hồn, ngõ hầu hạt giống Lời Chúa có thể sinh hoa kết quả. Xin Chúa khơi dậy trong ta lòng nhiệt thành để ta biết kiên trì gieo vãi hạt giống Tin Mừng, có như vậy, là ta đang cộng tác với Chúa để làm triển nở Nước Trời ở giữa trần gian.

Lm. Antôn Trần Thanh Long, OP.Thành tín (17/1/2022)

Bàn Tay Chúa (8/1/2022)

Đâu có tình yêu thương (22/12/2021)

4 Từ cần ghi nhớ trong Mùa Vọng (7/12/2021)

Các bí quyết của một hôn nhân hạnh phúc: Bí quyết phân ly (22/11/2021)

Bản đồ thập giá (12/11/2021)

40 lời khuyên hữu ích của Đức Thánh Cha Phanxicô dành cho giới trẻ (5/11/2021)

8 mãnh lực tấn công làm tâm hồn điêu đứng (22/10/2021)

Ủy Ban Phụng Tự: Về cử hành Bí Tích Xức Dầu Bệnh Nhân và Nghi Thức An Táng trong hoàn cảnh dịch bệnh (1/9/2021)

6 cách để người Công giáo giữ tâm hồn bình an (29/7/2021)

Chúa Nhật XIV Thường Niên – Năm A - Hiền lành và khiêm nhường (3/7/2020)

Chúa Nhật XIII Thường Niên – Năm A Một tình yêu lớn mạnh (27/6/2020)

Chúa Nhật XII Thường Niên - Năm A - Đừng sợ, hãy tuyên xưng (19/6/2020)

Cộng đoàn Kitô hữu nhỏ - Mô hình căn bản của Giáo hội (27/4/2020)

Đàng Thánh Giá được Đức Thánh Cha chủ sự vào thứ Sáu 10.4.2020 (12/4/2020)

Chúa Nhật V Mùa Chay -Năm A - Thầy là sự sống lại và là sự sống (28/3/2020)

Chúa Nhật IV Mùa Chay – Năm A - Đức Kitô- Ánh sáng trần gian (21/3/2020)

Chúa Nhật III Mùa Chay – Năm A - Tìm về mạch suối trong (14/3/2020)

Chúa Nhật II Mùa Chay – Năm A - Chúa biến hình (8/3/2020)

Chúa nhật I Mùa Chay – Năm A Đức Giêsu chịu cám dỗ (2/3/2020)
 Các tin khác:  1   2   3   4   5   Trang kế  Trang cuối
 
 
  Trang chủ Giáo hội Gia đình Bồi dưỡng tâm linh Mục vụ Chuyên đề Thông tin diễn đàn