Giới thiệu
 Chia sẻ tâm tình
 Lịch Sinh Hoạt (HT)
 Tư liệu phim ảnh
 Hình ảnh sinh hoạt
 

Lịch công giáo
Giờ lễ các nhà thờ
 
Chuyến du hành Đông Bắc và Hành hương Sở kiện - Mừng Ngày Gia Đình 21-25/01/2021 Chuyến du hành Bến Tre  - Hành hương Đức Mẹ La Mã và Linh địa Ba Giồng - Mừng Ngày Gia Đình 9&10/01/2021 Mừng Bổn Mạng và Ngày Gia Đình 27-12-2020
Mừng 25 Năm Vĩnh Ước Thầy-Cô NGÀY GIA ĐÌNH 2020 - MỪNG 25 NĂM NGÀY GIA ĐÌNH 2019
NGÀY GIA ĐÌNH 2018 Tĩnh Tâm Huynh Trưởng Thường Niên 2017 HÌNH ẢNH NGÀY NGHỈ VỚI CHÚA CỦA CÁC CẶP VỢ CHỒNG CĐ STMTY Tại Tu Viện Phanxicô - Thủ Đức  15-16/7/2017
Ngày Bạn Trẻ 2017 Chuyến đi Vinh-Lào-Thái NGÀY GIA ĐÌNH 2017
TĨNH TÂM QUI ƯỚC 09-2016 Ngày Bạn Trẻ 2016
 
   

Chuyên Mục Âm Nhạc
   
   
 
 
 
CHÚA NHẬT XIII THƯỜNG NIÊN – NĂM A
 
MỘT TÌNH YÊU LỚN MẠNH
 

Trên báo chí ta thường gặp những mẫu tin cần tuyển nhân viên, đại loại như sau: “Công ty X, cần tuyển hai nhân viên thông thạo tiếng Anh, vi tính, chấp nhận làm việc xa nhà …”. Nghĩa là, muốn trở thành nhân viên của công ty X, người ta phải hội đủ một số điều kiện. Bài Tin Mừng hôm nay cũng có thể được xem như một mẩu tin cần tuyển: Muốn trở thành môn đệ Đức Kitô, người ta phải chấp nhận một số điều kiện, những điều kiện Đức Giêsu đưa ra có thể tóm tắt trong một điểm duy nhất, đó là phải có một tình yêu lớn mạnh. Thế nào là một tình yêu lớn mạnh?
 
1.       Một tình yêu lớn mạnh là một tình yêu dám từ bỏ
Mới đọc qua những điều kiện Đức Giêsu đề ra, chúng ta bị chưng hửng, bởi lẽ, khi theo ai, người ta thường quan tâm đến cái “được”, đàng này Đức Giêsu lại chỉ toàn nói đến những cái “mất”, mà những cái mất ấy nào phải là phụ tùy, nhưng toàn là những điều chính yếu và chính đáng. Thử đọc lại mà xem: “Ai yêu cha hay yêu mẹ hơn Thầy, thì không xứng với Thầy, ai yêu con trai hay con gái hơn Thầy, thì không xứng với Thầy”. Sẽ là phá sản nếu đặt điều kiện của Đức Giêsu lên bàn cân “được/ mất” theo lẽ thường tình, cũng sẽ là thua lỗ nếu nhìn những điều kiện ấy theo lối hạch toán kinh doanh của nền kinh tế thị trường. Thành thử ra, phải đặt những điều kiện của Đức Giêsu vào một trật tự khác, đó là trật tự của tình yêu, trật tự tình yêu của Đấng đã hiến mạng sống mình vì bạn hữu, tình yêu ấy cuốn hút tất cả, khiến người ta dám liều một phen, dám đánh đổi cả một đời.
 
2.       Một tình yêu lớn mạnh là một tình yêu vác thập giá
Điều kiện tiếp theo Đức Giêsu đưa ra là “Ai không vác thập giá mình mà theo Thầy, thì không xứng với Thầy”. Trên đường theo Chúa, người ta không chỉ bằng lòng với thái độ từ bỏ, dẫu ở đó đã xuất hiện những đớn đau, nhưng còn phải dấn bước bằng thái độ tích cực hơn nữa, đó là đón nhận vào mình những thập giá của cuộc sống hằng ngày. Mỗi thập giá là một gánh nặng mà ta không chờ đợi, thế nhưng vẫn cứ phải vác nên gánh nặng lại càng thêm nặng nề. Có những thập giá gắn liền với khả năng giới hạn của con người; có thập giá đến từ những rủi ro của cuộc sống, và không ít thập giá do chính mình tự tạo ra hoặc do người khác chất lên vai mình … Những lúc ấy, khó có thể bảo rằng: “Đường đi theo Chúa, sướng vui chan hòa”, như một bài hát nào đó đã thi vị hóa!
Rút cục, ta không thể làm môn đệ Đức Giêsu nếu không đón nhận thập giá, mà chỉ có thể đón nhận thập giá nhờ sức mạnh của tình yêu, do đó, điều kiện theo Chúa trước tiên vẫn là phải có một tình yêu lớn mạnh, đúng như lời thánh Âu tinh đã nói: “Trong tình yêu, không có sự mệt mỏi, mà giả như có mệt mỏi, thì người ta chấp nhận sự mệt mỏi vì tình yêu”.
 
3.       Cho đời sống đức tin:
“Ai yêu cha hay yêu mẹ hơn Thầy … ai không vác thập giá của mình mà theo Thầy thì không xứng với Thầy” _ Lời mời gọi của Đức Giêsu nghe sao thật chói tai và khó nuốt, chẳng trách nào con người hôm nay khó đón nhận Lời Chúa. Thế nhưng, điều thế gian chê là dại khờ, lại chính là sự khôn ngoan của Thiên Chúa; thái độ “từ bỏ” bị thế gian xua tay khước từ , lại là ý định khôn dò khôn thấu của Ngài. Ý định ấy không phải chỉ được Đức Giêsu nói lên như một thứ lý thuyết suông, nhưng được chính Ngài sống lấy trong đời mình cách trọn vẹn. Do đó, đi theo Chúa, có nghĩa là đặt bước chân mình theo dấu chân Chúa, với niềm xác tín như lời khẳng định của thánh Phaolô trong bài đọc II hôm nay, đó là : “Nếu chúng ta đã cùng chết với Đức Kitô, thì chúng ta cũng sẽ cùng sống với Người”.
Cuối cùng, là đừng sợ những đòi hỏi của Đức Kitô, nếu có sợ chăng thì hãy sợ chính bản thân mình không chịu cất bước. : _ Bởi vì có quá nhiều cái để s hữu nên nuối tiếc không dám từ bỏ. Bởi vì ngại khó khăn, nên bước chân trở thành nặng nề. Và nhất là, bởi vì thiếu đi ngọn lửa nhiệt tình của một tình yêu lớn mạnh nên quay gót thoái lui. Đừng sợ, bởi lẽ cuối con đường thập giá đã mở ra sự sống, và ngay trên những nẻo đường gập ghềnh khúc khuỷu, vẫn có Chúa đồng hành để hỗ trợ, đỡ nâng.
Xin Mình Máu Thánh Chúa Kitô chúng ta sắp lãnh nhận, thông ban cho chúng ta tình yêu mạnh mẽ của Đấng đã hiến mạng sống mình vì bạn hữu để mỗi ngày, ta càng trở nên người môn đệ đích thực của Đức Kitô hơn.

Lm. Antôn Trần Thanh Long, OP.


Thành tín (17/1/2022)

Bàn Tay Chúa (8/1/2022)

Đâu có tình yêu thương (22/12/2021)

4 Từ cần ghi nhớ trong Mùa Vọng (7/12/2021)

Các bí quyết của một hôn nhân hạnh phúc: Bí quyết phân ly (22/11/2021)

Bản đồ thập giá (12/11/2021)

40 lời khuyên hữu ích của Đức Thánh Cha Phanxicô dành cho giới trẻ (5/11/2021)

8 mãnh lực tấn công làm tâm hồn điêu đứng (22/10/2021)

Ủy Ban Phụng Tự: Về cử hành Bí Tích Xức Dầu Bệnh Nhân và Nghi Thức An Táng trong hoàn cảnh dịch bệnh (1/9/2021)

6 cách để người Công giáo giữ tâm hồn bình an (29/7/2021)

Chúa Nhật XII Thường Niên - Năm A - Đừng sợ, hãy tuyên xưng (19/6/2020)

Cộng đoàn Kitô hữu nhỏ - Mô hình căn bản của Giáo hội (27/4/2020)

Đàng Thánh Giá được Đức Thánh Cha chủ sự vào thứ Sáu 10.4.2020 (12/4/2020)

Chúa Nhật V Mùa Chay -Năm A - Thầy là sự sống lại và là sự sống (28/3/2020)

Chúa Nhật IV Mùa Chay – Năm A - Đức Kitô- Ánh sáng trần gian (21/3/2020)

Chúa Nhật III Mùa Chay – Năm A - Tìm về mạch suối trong (14/3/2020)

Chúa Nhật II Mùa Chay – Năm A - Chúa biến hình (8/3/2020)

Chúa nhật I Mùa Chay – Năm A Đức Giêsu chịu cám dỗ (2/3/2020)

Chúa Nhật VII Thường Niên – Năm A - Yêu thương kẻ thù (22/2/2020)

Chúa Nhật V Thường Niên - Năm A - Muối và Ánh sáng (6/2/2020)
 Các tin khác:  1   2   3   4   5   Trang kế  Trang cuối
 
 
  Trang chủ Giáo hội Gia đình Bồi dưỡng tâm linh Mục vụ Chuyên đề Thông tin diễn đàn