Giới thiệu
 Chia sẻ tâm tình
 Lịch Sinh Hoạt (HT)
 Tư liệu phim ảnh
 Hình ảnh sinh hoạt
 

Lịch công giáo
Giờ lễ các nhà thờ
 
Chuyến du hành Đông Bắc và Hành hương Sở kiện - Mừng Ngày Gia Đình 21-25/01/2021 Chuyến du hành Bến Tre  - Hành hương Đức Mẹ La Mã và Linh địa Ba Giồng - Mừng Ngày Gia Đình 9&10/01/2021 Mừng Bổn Mạng và Ngày Gia Đình 27-12-2020
Mừng 25 Năm Vĩnh Ước Thầy-Cô NGÀY GIA ĐÌNH 2020 - MỪNG 25 NĂM NGÀY GIA ĐÌNH 2019
NGÀY GIA ĐÌNH 2018 Tĩnh Tâm Huynh Trưởng Thường Niên 2017 HÌNH ẢNH NGÀY NGHỈ VỚI CHÚA CỦA CÁC CẶP VỢ CHỒNG CĐ STMTY Tại Tu Viện Phanxicô - Thủ Đức  15-16/7/2017
Ngày Bạn Trẻ 2017 Chuyến đi Vinh-Lào-Thái NGÀY GIA ĐÌNH 2017
TĨNH TÂM QUI ƯỚC 09-2016 Ngày Bạn Trẻ 2016
 
   

Chuyên Mục Âm Nhạc
   
   
 6 cách giúp bạn vượt qua được "cơn nghiện" sử dụng điện thoại di động một cách dễ dàng
 
Chứng "nghiện" điện thoại đang ngày càng tăng cao ở bộ phận giới trẻ, thậm chí là trẻ em. Vậy làm thế nào để bạn có thể thoát khỏi sự cám dỗ từ những chiếc điện thoại thông minh?
Theo các số liệu thống kê, chúng ta dành trung bình 4 tiếng mỗi ngày để tương tác với màn hình điện thoại, đó là chưa kể đến thời gian sử dụng điện thoại cho việc nghe, gọi điện... Thực tế, khi làm việc quá lâu với một thiết bị điện tử sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, não bộ và còn làm giảm khả năng tư duy của bạn.
Chính vì thế, chúng ta cần phải học cách sử dụng điện thoại đúng cách, không nên dính liền với với chiếc điện thoại từ ngày này sang ngày khác. Dưới đây là 6 cách giúp cai nghiện điện thoại thoại mà bạn có thể tham khảo:
1.     Áp dụng quy tắc "hết giờ làm việc"
Để có thể cai nghiện điện thoại bạn nên hạn chế tối đa việc tiếp xúc với điện thoại trong những khoảng thời gian không cần thiết như giờ ăn trưa, lúc đi lại hay về nhà vào buổi chiều tối. Chú ý là nên cài đặt điện thoại ở chế độ im lặng chứ không phải là chế độ rung.
2.     Ẩn các ứng dụng mạng xã hội
Một trong những cách cai nghiện điện thoại thông minh chính là hãy đưa các ứng dụng mạng xã hội có khả năng gây nghiện cao như: facebook, instagram, twitter... ẩn vào các thư mục để bạn không chú ý đến chúng ở màn hình chính.
3.     Xóa bớt những thông báo không cần thiết
Những tin nhắn từ SMS, facebook, hay các ứng dụng khác sẽ khiến bạn luôn luôn phải cầm chiếc điện thoại trên tay và dán mắt vào màn hình. Do đó, nếu muốn cai nghiện điện thoại bạn nên cài đặt chế độ hạn chế các thông báo và chỉ đọc những thông báo cần thiết.
4.     Không sử dụng điện thoại thông minh để báo thức 
Nhiều người thường có thói quen sử dụng smartphone làm thiết bị báo thức, tuy nhiên bạn có biết, sử dụng điện thoại để báo thức lại sẽ khiến chúng ta mất thời gian hơn. Nguyên nhân là do khi báo thức vừa reo lên, bạn cầm điện thoại và tắt, nhưng nhiều người sau đó sẽ quay sang facebook để kiểm tra thông tin, đọc báo...
 
Không nên sử dụng điện thoại để cài báo thức (Nguồn: Internet)
5.     Dành cho mình những khoảng thời gian "không điện thoại"
Bạn có thể tự định vị những vùng không cần dùng đến điện thoại như phòng ngủ, phòng tắm, nhà bếp, giờ họp hoặc các kỳ nghỉ...  Vào những thời điểm này bạn hãy đặt điện thoại của mình ở chế độ máy bay hoặc tắt hẳn nó đi.
Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn cho mình một môn thể thao phù hợp để chơi, vừa là cơ hội tăng cường sức khỏe vừa có thể làm quen với nhiều người bạn mới.
6.     "Giấu" điện thoại
Sau khi đã bật điện thoại ở chế độ im lặng bạn hãy để điện thoại ở một nơi bạn không nhìn thấy, như vậy bạn sẽ không bị cám dỗ vào việc màn hình có bật sáng hay không để kiểm tra tin nhắn và thông báo.
Khi làm làm việc bạn có thể để điện thoại trong ngăn kéo và chỉ kiểm tra nó 1 hoặc 2 lần một ngày. Khi ở nhà bạn có thể chơi thể thao hoặc xem phim để không phải chú ý đến chú ‘dế’ của mình.
Cai điện thoại cho trẻ bằng cách nào?
Đối với nhiều bậc cha mẹ, việc con bị nghiện điện thoại, tivi, ipad... luôn là một vấn đề đau đầu. Để có thể giúp con cai nghiện điện thoại, cha mẹ cần phải kiểm soát thời lượng sử dụng các thiết bị điện tử của con.
Tuy nhiên, cha mẹ không nên quá vội vàng mà cần phải thực hiện theo một lộ trình bài bản, cắt từng chút một để đạt được hiệu quả tốt nhất. Một số việc cha mẹ cần phải làm để cai nghiện điện thoại cho bé chính là:
  • Dành thời gian chơi cùng con: Thay vì để con dán mắt vào màn hình điện thoại, ipad... cha mẹ nên dành thời gian ở cạnh con, nói chuyện, chơi đùa cùng con trẻ. Bởi vì bất cứ một đứa bé nào cũng muốn được chơi cùng cha mẹ hơn là chiếc điện thoại.
 
Chỉ cho trẻ xem điện thoại trong một khoảng thời gian nhất định (Nguồn: Internet)
  • Quy định khoảng thời gian nhất định con được dùng điện thoại: Cha mẹ cần phải quy định cho trẻ khoảng thời gian nhất định để bé được xem điện thoại. Khi hết thời gian, cha mẹ cũng phải dứt khoát cất điện thoại đi.
  • Tạo ra các khu vực cấm dùng điện thoại: Để cai nghiện điện thoại cho trẻ, cha mẹ có thể thiết lập các khu vực không được dùng điện thoại như phòng ăn, phòng ngủ... để việc ăn uống, nghỉ ngơi của bé không bị xao nhãng.
·         Cho trẻ tham gia các hoạt động khác: Ngoài việc giúp trẻ có thời gian sử dụng điện thoại hợp lý thì cha mẹ có thể hướng cho con tham gia vào các hoạt động tập thể như bơi lội, đi dã ngoại, sinh hoạt câu lạc bộ... để giúp con rời xa màn hình điện thoại.

Nói chung, về cơ bản thì điện thoại thông minh cũng chỉ là một sản phẩm công nghệ, do đó việc sử dụng điện thoại như thế nào hợp lý để không phải rơi vào tình trạng ‘nghiện’ điện thoại vẫn là do ý thức của mỗi người quyết định.

 
Hồng Phượng (Tổng hợp)


Ý nghĩa Logo chính thức của Thượng Hội Đồng Giám Mục về con đường hiệp hành (2/12/2021)

Văn hoá Vứt bỏ & Văn hoá Hy vọng (22/11/2021)

Mục Vụ Giới Trẻ theo hướng dẫn của Đức Thánh Cha Phanxicô (5/11/2021)

Điểm khác biệt của vaccine Pfizer cho trẻ nhỏ và vaccine cho người lớn là gì? (28/10/2021)

"Bản đồ màu" cấp độ dịch toàn quốc (22/10/2021)

Nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trên máy bay là 0,1% (14/10/2021)

Văn hóa và Bác ái khi sử dụng Mạng Xã Hội (24/9/2021)

Tại sao Thiên Chúa cho phép đại dịch xảy ra? (11/9/2021)

Bộ Y tế phát đi “Thông điệp 5T” chống dịch Covid-19 giai đoạn mới (1/9/2021)

Hướng dẫn lấy mẫu, thực hiện test nhanh SARS-CoV-2 tại nhà (26/8/2021)

Facebook, mạng ảo hay thật ? (30/5/2020)

Giới trẻ và Văn hóa khiêu dâm - tình dục qua mạng Internet (18/5/2020)

Dịch Covid-19 sáng 28-4: Việt Nam 0 ca nhiễm mới, toàn cầu gần 1 triệu ca hồi phục (30/4/2020)

Bill Gates chia sẻ cách ngăn chặn Covid-19 (27/4/2020)

Cyrus Habib – Phó Thống đốc Washington – rời bỏ chức vụ để xin gia nhập Dòng Tên (21/4/2020)

Tâm sự của nhà thờ khi vắng giáo dân (15/4/2020)

Vâng, có một Thánh nữ tên Corona! Thánh tích của Ngài được lưu giữ ở miền bắc nước Ý (21/3/2020)

Nhà thờ đầu tiên ngừng hoạt động vì Covid-19 (14/3/2020)

Hướng dẫn ngăn ngừa coronavirus 2019 (Covid-19) lây sang người nhà và cộng đồng (22/2/2020)

Mất 12 tỷ USD mỗi năm do ô nhiễm không khí (16/1/2020)
 Các tin khác:  1   2   3   4   5   Trang kế  Trang cuối
 
 
  Trang chủ Giáo hội Gia đình Bồi dưỡng tâm linh Mục vụ Chuyên đề Thông tin diễn đàn