Giới thiệu
 Chia sẻ tâm tình
 Lịch Sinh Hoạt (HT)
 Tư liệu phim ảnh
 Hình ảnh sinh hoạt
 

Lịch công giáo
Giờ lễ các nhà thờ
 
Chuyến du hành Đông Bắc và Hành hương Sở kiện - Mừng Ngày Gia Đình 21-25/01/2021 Chuyến du hành Bến Tre  - Hành hương Đức Mẹ La Mã và Linh địa Ba Giồng - Mừng Ngày Gia Đình 9&10/01/2021 Mừng Bổn Mạng và Ngày Gia Đình 27-12-2020
Mừng 25 Năm Vĩnh Ước Thầy-Cô NGÀY GIA ĐÌNH 2020 - MỪNG 25 NĂM NGÀY GIA ĐÌNH 2019
NGÀY GIA ĐÌNH 2018 Tĩnh Tâm Huynh Trưởng Thường Niên 2017 HÌNH ẢNH NGÀY NGHỈ VỚI CHÚA CỦA CÁC CẶP VỢ CHỒNG CĐ STMTY Tại Tu Viện Phanxicô - Thủ Đức  15-16/7/2017
Ngày Bạn Trẻ 2017 Chuyến đi Vinh-Lào-Thái NGÀY GIA ĐÌNH 2017
TĨNH TÂM QUI ƯỚC 09-2016 Ngày Bạn Trẻ 2016
 
   

Chuyên Mục Âm Nhạc
   
   
 CHÚA NHẬT XXVII THƯỜNG NIÊN – NĂM C

 
 
MẸ MAI KHÔI _ MẸ HÒA BÌNH
Hôm nay Giáo hội mừng đại lễ Đức Mẹ Mai Khôi. Trong suốt tháng 10, tháng Mai Khôi này, Giáo hội mời gọi các tín hữu cùng cầu nguyện với Đức Mẹ bằng việc lần chuỗi Mai Khôi; bởi vì kinh Mai Khôi là lời kinh của hòa bình. Bằng chuỗi Mai Khôi, Giáo hội cầu nguyện cho hòa bình thế giới, mỗi tín hữu cầu xin ơn bình an cho gia đình và cho chính mình.
Tại sao kinh Mai Khôi lại được gọi là kinh Hòa bình, và Đức Mẹ Mai Khôi lại được xưng tụng là Nữ Vương Ban Sự Bình An? Vì hai lý do:
·        Lý do I: Mẹ đã dâng hiến cả cuộc đời cùng với Đức Giêsu để giải thoát con người khỏi ách nô lệ tội lỗi. Mẹ gắn bó đời mình với Đức Giêsu qua hai mươi ngắm: Vui, Sáng, Thương, Mừng. Mẹ vui là vui với Đức Giêsu qua mầu nhiệm Nhập Thể. Mẹ sáng, cũng là sáng với Đức Giêsu qua mọi nẻo đường Đức Giêsu rao giảng Tin Mừng. Mẹ thương là thương cùng với Đức Giêsu trên con đường thập giá. Và Mẹ mừng, là mừng cùng với Đức Giêsu trong mầu nhiệm Phục sinh. Mẹ cùng con gắn bó với nhau không rời nửa bước. Con đi đâu thì Mẹ theo đó. Con xuống thế làm người, để chia sẻ thân phận kiếp người tại Belem, và cứu chuộc nhân loại trên đỉnh cao thập giá; thì Mẹ cũng hiệp thông với con từ đêm Giáng sinh cho đến chiều khổ nạn trên núi Sọ để giải thoát nhân loại khỏi ách nô lệ tội lỗi và sự chết. Nếu con của Mẹ là Đức Giêsu được các ngôn sứ xưng tụng là Hoàng Tử Hòa Bình. Ngài đến để chuộc tội trần gian, và giao hòa con người cùng Thiên Chúa, thì Mẹ, nhờ sự gắn bó, hợp tác, hiệp thông với con, nên Mẹ đã trở thành Nữ Vương Ban Sự Bình An cho toàn thế giới. (Vì vậy, Đức Mẹ Mai Khôi cũng chính là Nữ Vương Hòa Bình).
·        Lý do II: khiến Đức Mẹ Mai Khôi được xưng tụng là Nữ Vương Ban Sự Bình An, bởi vì Mẹ đã hỗ trợ con người trong công cuộc chiến thắng sự dữ, và xây dựng hòa bình cho nhân loại. Một cái nhìn sơ lược về lịch sử kinh Mai Khôi đã cho chúng ta thấy rõ điều này.
*     Vào thế kỷ XIII, bè rối Albigeois nổi lên ở miền Nam nước Pháp gây nhiều tổn thất lớn lao cho Giáo hội. Với chuỗi Mai Khôi do Đức Mẹ truyền dạy, thánh Đa Minh đã cảm hóa được tới 150.000 người theo bè rối trở về cùng Giáo hội. Thánh Đa minh cảm hóa bè rối bằng cách nhiệt thành rao giảng Tin Mừng và mời gọi tín hữu lần chuỗi, nhờ đó, Giáo hội đã chiến thắng sự dữ và tìm lại được sự bình an.
*     Tiếp đến, vào năm 1511, thế giới đã chứng kiến một thành quả vĩ đại do kinh Mai Khôi mang lại. Khi ấy đạo quân Hồi giáo xâm lăng Âu Châu, đi đến đâu họ tàn phá đến đấy; họ triệt hạ các nhà thờ, giết các Kitô hữu. Trước nguy cơ ấy, một mặt Đức Giáo Hoàng Piô V triệu tập đạo quân Thánh giá từ hai nước Ý và Tây Ban Nha để chống cự; mặt khác, Ngài kêu gọi mọi tín hữu khẩn cầu cùng Đức Mẹ qua việc lần chuỗi Mai Khôi. Cuộc chiến đã diễn ra tại vịnh Lepante. Xét trên bình diện tự nhiên thì chắc chắn đạo quân Thánh giá sẽ thua, vì quân Hồi giáo quá đông, lại thiện chiến và trang bị võ khí hùng hậu. Nhưng nhờ sức mạnh của kinh Mai Khôi, đạo quân Thánh giá đã chiến thắng vẻ vang trong trận chiến quyết liệt ấy. Hôm đó là ngày 7-10. Để kỷ niệm biến cố lịch sử này, Đức Giáo hoàng Piô V đã thiết lập lễ Đức Mẹ Mai Khôi, và lễ này còn tồn tại đến hôm nay. Một lần nữa, nhờ chuỗi Mai Khôi, Giáo hội đã chiến thắng sự dữ và mang lại bình an cho Âu Châu.
*     Sang thế kỷ XX, ngày 13-10-1977, khi hiện ra tại Fatima với ba trẻ Lucia, Phanxicô và Giaxinta, Đức Mẹ đã mời gọi các tín hữu hãy thực hiện ba điều, đó là ăn năn sám hối, tôn sùng Mẫu Tâm, và siêng năng lần chuỗi Mai Khôi để cầu nguyện cho hòa bình thế giới. Như vậy, ở đâu kinh Mai Khôi được ưa chuộng, thì ở đấy tước hiệu hòa bình đi liền với danh xưng của Mẹ được mộ mến; ở đâu kinh Mai Khôi được cổ võ, thì ở đó cũng vang lên lời cầu xin tha thiết: “Nữ Vương ban sự bình an, cầu cho chúng con”.
Sau cùng, gần với thời đại chúng ta hơn, Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã tuyên bố: “Kinh Mai Khôi là lợi khí bình an của Đức Mẹ, là khí cụ hòa bình của các thánh”. Ngài nói tiếp: “chuỗi Mai Khôi là phương sách chống lại mọi sự dữ. Hãy cầu nguyện ... hãy cậy trông, tất cả vào Mẹ Thiên Chúa ... Hãy siêng năng, rất siêng năng đọc kinh Mai Khôi”.
Ngày hôm nay, cuộc chiến vẫn còn tiếp diễn giữa ánh sáng và bóng tối; giữa chân thật và dối trá; giữa sự ác và sự thiện... Tâm hồn chúng ta cũng là cả một bãi chiến trường, giữa một bên là lương tâm mời gọi ta vươn lên và một bên là khuynh hướng xấu cố gắng kéo trì ta xuống. Xã hội ta đang sống cũng là bãi chiến trường giữa một bên là những giá trị của Tin Mừng, và bên kia là giá trị thế tục. Trong cuộc chiến trường kỳ ấy, kinh Mai Khôi vẫn luôn là một lời kinh quí giá để cùng với Mẹ, và nhờ Mẹ, ta bước vào cuộc chiến và có sức mạnh mà chiến thắng.
Xin Đức Mẹ Mai Khôi, Nữ Vương Ban Sự Bình An giúp chúng ta biết siêng năng đọc kinh Mai Khôi và sống theo gương mẫu của Mẹ. Nhờ đó, chúng ta có thể cộng tác với Mẹ trong việc đẩy lui sự ác, đem lại hòa bình và ơn cứu độ cho muôn dân.

Lm. Antôn Trần Thanh Long, OP.


Mười nguyên tắc nền tảng của Học thuyết xã hội Giáo hội Công giáo (1/7/2021)

Định hướng mục vụ gia đình theo Tông huấn Familiaris Consortio, Amoris Laetitia và các Thư Chung của HĐGMVN (25/6/2021)

Thư của Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Tổng quyền Dòng Anh em Giảng thuyết (17/6/2021)

Minh họa Bảy Ơn Chúa Thánh Thần (22/5/2021)

Chúa nhật VI mùa phục sinh – năm B - Như Thầy yêu thương (9/5/2021)

Chúa nhật V mùa phục sinh – Năm B - Trong cùng một nhựa sống (9/5/2021)

Một ngàn con đường để nên thánh (5/5/2021)

Chúa Nhật IV mùa Phục sinh - năm B - Chúa chiên lành (23/4/2021)

Chúa nhật III mùa Phục sinh – năm B - Chứng nhân của Đấng phục sinh (16/4/2021)

Gia đình Công giáo tại Châu Á: Hội thánh tại gia của người nghèo thi hành sứ vụ thương xót (1/4/2021)

Chúa Nhật XXVI Thường Niên Năm C - Phú hộ và Lazarô (2/10/2019)

Chúa Nhật XXV Thường Niên - Năm C - Thiên Chúa và tiền bạc (22/9/2019)

Chúa Nhật XXIV Thường NIên - Năm C - Tìm Kiếm và Tha Thứ (13/9/2019)

Chúa Nhật Xxiii Thường Niên – Năm C - Từ bỏ: điều kiện để theo chúa (11/9/2019)

Chúa Nhật XXII Thường Niên - Năm C - Khiêm Nhu Để Phục Vụ (2/9/2019)

Chúa Nhật XX Thường Niên – Năm C - Lửa Trên Mặt Đất (17/8/2019)

Chúa Nhật Xix Thường Niên - Năm C - Chủ Về (12/8/2019)

Người trẻ còn tha thiết với tôn giáo? (5/7/2019)

Câu hỏi về Tin Mừng Luca (26/6/2019)

Chúa Nhật Vi Phục Sinh – Năm C - Ở lại và ban bình an (27/5/2019)
 Các tin khác:  1   2   3   4   5   Trang kế  Trang cuối
 
 
  Trang chủ Giáo hội Gia đình Bồi dưỡng tâm linh Mục vụ Chuyên đề Thông tin diễn đàn