Giới thiệu
 Chia sẻ tâm tình
 Lịch Sinh Hoạt (HT)
 Tư liệu phim ảnh
 Hình ảnh sinh hoạt
 

Lịch công giáo
Giờ lễ các nhà thờ
 
Chuyến du hành Đông Bắc và Hành hương Sở kiện - Mừng Ngày Gia Đình 21-25/01/2021 Chuyến du hành Bến Tre  - Hành hương Đức Mẹ La Mã và Linh địa Ba Giồng - Mừng Ngày Gia Đình 9&10/01/2021 Mừng Bổn Mạng và Ngày Gia Đình 27-12-2020
Mừng 25 Năm Vĩnh Ước Thầy-Cô NGÀY GIA ĐÌNH 2020 - MỪNG 25 NĂM NGÀY GIA ĐÌNH 2019
NGÀY GIA ĐÌNH 2018 Tĩnh Tâm Huynh Trưởng Thường Niên 2017 HÌNH ẢNH NGÀY NGHỈ VỚI CHÚA CỦA CÁC CẶP VỢ CHỒNG CĐ STMTY Tại Tu Viện Phanxicô - Thủ Đức  15-16/7/2017
Ngày Bạn Trẻ 2017 Chuyến đi Vinh-Lào-Thái NGÀY GIA ĐÌNH 2017
TĨNH TÂM QUI ƯỚC 09-2016 Ngày Bạn Trẻ 2016
 
   

Chuyên Mục Âm Nhạc
   
   
HÂM MỘ THỂ THAO GIÚP BẠN HẠNH PHÚC NHƯ THẾ NÀO?
 


Hâm mộ thể thao đem lại cho bạn điều gì?
Hình: vietnammoi

Có những bằng chứng rõ ràng cho thấy việc ủng hộ một đội tuyển thể thao sẽ có lợi cho sức khoẻ tinh thần của bạn. Thật vậy, nhiều nghiên cứu cho thấy huyết áp của bạn sẽ tăng lên khi trận đấu đang diễn ra và testosterone của bạn sẽ giảm mạnh nếu đội của bạn thua cuộc. Theo nghiên cứu của GS Daniel Wann - nhà tâm lý học thể thao tại Murray State University, cộng đồng người hâm mộ cũng có liên hệ tới mức độ viên mãn và hạnh phúc với đời sống xã hội cao hơn, đồng thời giảm thiểu cảm giác cô đơn và tách biệt,.
Wann, tác giả quyển sách Sport Fans: The Psychology And Social Impact Of Spectator, giải thích rằng có 2 con đường khác nhau mà hâm mộ thể thao có thể khiến cho bạn cảm thấy hạnh phúc hơn.
“Thứ nhất, hãy hâm mộ một đội tuyển thành công, và thứ hai là hãy đơn giản đồng nhất với họ,” Wann chia sẻ. “Bạn có thể nhận được những lợi ích này kể cả khi đội bạn ủng hộ chơi không tốt; chúng tôi cũng tìm thấy kết quả tích cực tương tự với những đội có lịch sử hay thất bại,” ông nói thêm.
Sau cùng, Wann cho biết, kết quả này chung quy là cách mà một cộng đồng nâng đỡ tinh thần chúng ta. Những người hâm mộ thể thao đơn giản là một dạng cộng đồng khác, giống như cộng đồng thích mặc trang phục Star Wars hay những nhóm người mua vé opera trọn mùa (cho phép một người muốn đi dự bao nhiêu buổi hòa nhạc tùy ý, trong một thời gian nhất định).
 “Sự thật đơn giản chỉ là chúng ta tìm kiếm cách thức để đồng nhất với điều gì đó, để có cảm giác thuộc về một nhóm các cá nhân đồng điệu về tư tưởng,” Wann cho biết. “Nhiều người có thể không hiểu được tại sao có những người lại hâm mộ thể thao đến vậy, câu trả lời của tôi là: hãy suy nghĩ xem, trong cuộc sống của mình, bạn quan tâm đến điều gì và muốn đồng nhất với điều gì. Thể thao là những điều mà những người hâm mộ này lựa chọn.” Bản thân Wann cũng theo dõi sát sao ít nhất 4 câu lạc bộ: 2 câu lạc bộ bóng rổ nam (Murray State Racers và Kansas Jayhawks), 2 câu lạc bộ bóng chaỳ (Kansas City Royals và Chicago Cubs). Và ông chưa từng bỏ lỡ bất kỳ trận đấu nào của đội Racers trên sân nhà.
Vẫn còn một khía cạnh khác mà thể thao vượt trội hơn so với các cộng đồng văn hoá khác, Wann cho biết thêm.
 “Bạn sẽ không biết được ai sẽ giành cúp vô địch năm nay, bạn cũng sẽ không thể đoán được ai sẽ vô địch vào năm tới” Wann nói. “Nhưng nếu bạn xem 1 tập phim Star Wars mới, và sau đó xem lại nó lần nữa, tôi dám chắc rằng nó chỉ có một kết cục giống nhau.”
Vì vậy, lần tới khi có người nói đến mức độ hâm mộ cả bạn, hãy nói cho họ biết, tất cả việc vẽ lên mặt, các giải đấu tưởng tượng, hay những buổi xem bóng đá chung với nhóm hâm mộ có ý nghĩa rất quan trọng đối với sức khỏe tinh thần của bạn.
1.    Hâm mộ thể thao mang lại cho bạn một cộng đồng
 
 “Lâu nay, chúng ta đều biết trong tâm lý học cảm giác kết nối và liên hệ với người khác có ý nghĩa quan trọng đối với sự viên mãn,” Wann phát biểu. “Hâm mộ thể thao giúp bạn có được những liên kết này, sau đó chính những liên kết đó sẽ mang lại sức khoẻ tâm lý và xã hội cho bạn.”
https://kenh14cdn.com/2018/1/26/2716426718239537876161088863810228743786479o-1516938043652665858354.jpg
Hâm mộ thể thao kết nối mọi người
Ảnh: Kênh 14

Ví dụ, một việc đơn giản là đội mũ của câu lạc bộ có thể mang lại hiệu ứng mạnh mẽ trong cảm giác cộng đồng của một cá nhân, Wann cho biết. Giả như nếu bạn đội chiếc mũ của đội Boston Red Sox khi đi qua Boston. Vài người đi đường sẽ ra hiệu, đập tay, cụng tay hay thậm chí dừng lại để nói chuyện với bạn về đội nhà và triển vọng của câu lạc bộ.
 “Tất cả những người này đều sẽ trở thành bạn bè và là đồng chí của bạn, dù cho bạn thậm chí không biết tên họ, bạn chưa gặp họ bao giờ, và có lẽ sẽ không bao giờ gặp họ lần nữa,” Wann cho biết. “Nhưng bạn cảm nhận được cảm giác kết nối đối với thế giới xung quanh bạn.”
2.    Đến lượt mình, cộng đồng sẽ thúc đẩy cảm giác viên mãn nơi bạn
Khi bạn xem một trận đấu với những người khác, dĩ nhiên ít nhất cảm giác cô đơn của bạn sẽ tạm thời giảm xuống trong thời gian đó. Nhưng nghiên cứu của Wann cho thấy, chỉ đơn giản biết hay cảm nhận rằng mình là một phần của một cộng đồng lớn hơn cũng đã mang đến tác động tích cực dài hạn. Thực tế, người hâm mộ thể thao cho biết mức độ cô đơn thấp hơn dù cho trận đấu có đang diễn ra hay không.
 “Chúng tôi đã đến các lớp học, chúng tôi cũng đến những phòng tập thể ở ký túc xá và vẫn tìm thấy hiệu ứng phổ quát này,” Wann cho biết. “Họ có mức độ kết nối với những người khác kéo dài và cảm giác về sự cô đơn, tách biệt được giảm thiểu dù cho họ có đang xem trận đấu hay không.”
3.    Hâm mộ thể thao đem đến cho chúng ta một ngôn ngữ chung
Là người hâm mộ của một câu lạc bộ thể thao có thể có những gốc rễ sâu xa kết nối chúng ta với người khác xuyên thời gian, vượt qua những giới hạn chia cách con người qua các thế hệ, GS., TS. Alan Pringle, chuyên môn về chăm sóc sức khỏe tinh thần tại ĐH Nottingham, cho biết. Ông cũng lưu ý là bóng đá, môn thể thao phổ biến nhất tại Anh, mang đến cho các gia đình một “ngôn ngữ chung” kết nối tất cả các thành viên.
https://4.bp.blogspot.com/-GmRjsUoIfgw/Wm0ucmOkdpI/AAAAAAAADsE/3F5UFienz5Uy4GTCGbJLMvOanLriOb3fQCLcBGAs/s320/2681534714463425121383664348939600329734551n-1516504583498.jpg
Thể thao kết nối mọi thế hệ
 “Hầu hết các cụ ông đều không hứng thú với các trò chơi điện tử tân tiến, và hầu như tất cả những đứa cháu trai đều không thật sự muốn nghe về những thứ từng được sử dụng trong các mỏ than,” Pringle viết. “Nhưng một trận đấu thường mang đến cho cả 3 thế hệ trong một gia đình một trải nghiệm sẻ chia, một ngôn ngữ chung và một cảm xúc đồng nhất khó tìm thấy trong nhiều phương diện khác của cuộc sống.”
4.    Cộng đồng người hâm mộ là một không gian an toàn
Pringle cũng lưu ý rằng trong nền văn hóa mà nam giới thường phải kiềm nén thể hiện cảm xúc, cộng đồng người hâm mộ cho họ một không gian an toàn để cảm nhận, khóc, cười hay thể hiện những cảm xúc khác.
https://media.laodong.vn/Storage/newsportal/2018/1/23/587920/DSCF7858.jpg
Thể thao cho phép thể hiện cảm xúc
Nguồn: Lao động
 “Những khó khăn điển hình về thể hiện cảm xúc mà nam giới ở Anh hay gặp có nghĩa là họ bị giới hạn trong các cơ hội thể hiện cảm xúc ra bên ngoài và vì vậy thường nội hóa chúng,” Pringle viêt. “Đối với nhiều người, bóng đá cho họ một không gian an toàn, nơi việc bộc lộ cảm xúc được chấp nhận (thậm chí họ có thể khóc hay ôm một người đàn ông khác!).”
Trong nghiên cứu của Pringle, ông tìm hiểu cách thức việc theo dõi một giải bóng đá địa phương sẽ mang đến cho nam giới phương thức an toàn để bộc lộ danh tính, giảm căng thẳng và cảm nhận về tính liên tục ra sao. Ông dẫn lại lời một cổ động viên câu lạc bộ Mansfield Town, “Khi còn nhỏ tôi thườn đến đây, khi lập gia đình tôi đã đến đây, khi li dị tôi cũng đến đây, khi kết hôn lần nữa tôi lại đến đây, và khi li dị lần 2, tôi cũng lại đến đây, đó là thứ không thay đổi duy nhất trong cuộc đời tôi.”
5.    Cộng đồng cổ động viên cho phép mọi người cùng trải nghiệm thành công
 
Cuối cùng, việc hâm mộ một môn thể thao đem lại cho một số người một trải nghiệm hiếm có: sự thành công. Cảm giác chiến thắng, dù gián tiếp, là một cảm xúc đáng giá trong những thời khắc rắc rối, GS tâm lý học Ronald F. Levant thuộc ĐH Akron phát biểu.
 “Đồng nhất với đội tuyển mà bạn hâm mộ là một trong những cách bạn có thể gián tiếp trải nghiệm sự thành công, và trong đời thực, thành công là điều rất khó khăn,” Levant trả lời trong một bài báo vào năm 2010. “Chúng ta có những lúc thăng trầm, rất nhiều thứ không phải lúc nào cũng đúng như kế hoạch… đặc biệt là trong nền kinh tế hiện nay.”
Và đối với những người hâm mộ yêu mến một môn thể thao đủ để có thể chơi được nó, cảm giác thành công thậm chí còn quan trọng hơn. Pringle cho biết tại thị trấn của ông ở Nottingham, các dịch vụ y tế tài trợ các giải bóng đá để những nam thanh niên có trầm cảm, tâm thần phân liệt và các vấn đề liên quan đến nghiện chất có thể tham gia thi đâú thường xuyên.
 “Điều thú vị là đó là nơi trong cuộc sống họ có thể trải nghiệm cảm giác thành công thật sự,” Pringle viết. “Nếu bạn giỏi bóng đá, bạn sẽ phát triển các kỹ năng chơi bóng vào khoảng 13-14 tuổi, vì vậy, rất nhiều bạn trẻ ở đây dù thất bại khi cố gắng trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống nhưng lại chơi bóng khá giỏi. Khi ở trên sân, họ có thể tham gia vào hoạt động mà các triệu chứng của họ, trong nhiều trường hợp, chỉ còn tác động rất nhỏ.”
 
Dịch: S.N-Hành Lang Tâm Lý
 


Tại sao những quyết tâm trong năm mới của bạn thường thất bại? (16/1/2021)

Người trẻ, ơn gọi và phân định (20/12/2020)

5 thói quen của thời dịch bệnh mỗi người nên giữ (28/11/2020)

Hôm ấy (23/11/2020)

Có một người không trồng cây vào đất... (6/11/2020)

Biết ơn (23/10/2020)

May mắn và hạnh phúc! (14/10/2020)

17 Điều mọi người công giáo nên biết về Carlo Acutis (14/10/2020)

Tạo sức đề kháng tâm lý và thiêng liêng giữa đại dịch (5/9/2020)

Làm gì khi tình yêu tan vỡ? (17/8/2020)

Bài văn viết về bố đạt điểm 10 của cô bé lớp 5 (10/4/2018)

Thế nào là nuôi dạy con thành công ? (7/3/2018)

Thượng Hội đồng Giám mục Khoá thường lệ thứ 15: “Chân phước Anrê Phú Yên - Một Người trẻ Chứng nhân” (22/2/2018)

Làm gì khi người bạn đời cộc cằn, gắt gỏng? (30/1/2018)

"Con nói chuyện với Chúa. Sao mà con chẳng bao giờ nghe Chúa nói lại?" (18/12/2017)

Sứ điệp của đức thánh cha phanxicô cho ngày thế giới cầu nguyện cho ơn gọi lần thứ 55 (15/12/2017)

Đồ miễn phí nên cố ăn nhiều hả mẹ? (27/11/2017)

7 lời khuyên của thánh I-nhã dành cho việc giao thiệp (22/11/2017)

10 xu hướng tiềm năng của tâm lý học (2/11/2017)

Bình đẳng giới chính xác là gì? (21/10/2017)
 Các tin khác:  1   2   3   4   5   Trang kế  Trang cuối
 
 
  Trang chủ Giáo hội Gia đình Bồi dưỡng tâm linh Mục vụ Chuyên đề Thông tin diễn đàn