Giới thiệu
 Chia sẻ tâm tình
 Lịch Sinh Hoạt (HT)
 Tư liệu phim ảnh
 Hình ảnh sinh hoạt
 

Lịch công giáo
Giờ lễ các nhà thờ
 
NGÀY GIA ĐÌNH 2020 - MỪNG 25 NĂM NGÀY GIA ĐÌNH 2019 NGÀY GIA ĐÌNH 2018
Tĩnh Tâm Huynh Trưởng Thường Niên 2017 HÌNH ẢNH NGÀY NGHỈ VỚI CHÚA CỦA CÁC CẶP VỢ CHỒNG CĐ STMTY Tại Tu Viện Phanxicô - Thủ Đức  15-16/7/2017 Ngày Bạn Trẻ 2017
Chuyến đi Vinh-Lào-Thái NGÀY GIA ĐÌNH 2017 TĨNH TÂM QUI ƯỚC 09-2016
Ngày Bạn Trẻ 2016
 
   

Chuyên Mục Âm Nhạc
   
   
TRẺ EM CẦN THỜI GIAN 
 
"Chúng ta đã đổi thời gian chất lượng dành cho con em, để lấy "tủ đồ chơi đắt tiền mà chúng không sử dụng" - nghiên cứu của UNICEF chỉ ra. Đăng tải trên BBC trong 2 ngày, bài viết "Trẻ  em của chúng ta cần thời gian không phải vật chất"  đã nhận được phản hồi lớn với hơn 500 lời bình luận. Dưới đây là nội dung bài viết.

Bốn năm, sau khi Unicef phát động cuộc tìm kiếm "tâm hồn quốc gia", với phân tích cho thấy, sự lành mạnh của trẻ em ở Vương quốc Anh ở dưới cùng trong bảng xếp hạng các quốc gia phát triển, tổ chức này đã cố gắng để giải thích vấn đề.

Câu trả lời, có vẻ  như là chúng ta dành quá ít thời gian cho gia đình, và quá nhiều vào hàng hóa vật chất. Unicef vẽ ra một bức tranh về một quốc gia đặt những ưu tiên sai lầm – chúng ta đã đổi thời gian chất lượng dành cho con em để lấy "tủ đồ chơi đắt tiền mà chúng không sử dụng".

Nghiên cứu cho thấy, "Các bậc phụ huynh ở Anh muốn làm phụ huynh tốt, nhưng không biết chắc nên làm như thế nào. Họ cảm thấy  không có thời gian, và đôi khi cả kiến thức, và thường cố gắng bù đắp cho điều này bằng cách mua các đồ dùng máy móc và quần áo cho con cái của họ".

Nghiên cứu so sánh Anh với Thụy  Điển và Tây Ban Nha. Trong khi Vương quốc Anh mòn mỏi  ở vị trí 21, và là vị trí cuối bảng xếp hạng về độ lành mạnh của trẻ, thì Thụy Điển và Tây Ban Nha đứng thứ hai và thứ năm.

Một lý do khiến hai nước này có thành tích tốt hơn rất nhiều, theo Unicef, là ở đó, "thời gian dành cho gia đình được ổn định" và tất cả trẻ em “đều được tham gia hoạt động nhiều hơn".

"Tại Thụy Điển, chính sách xã hội cho phép dành thời gian cho gia đình, và văn hóa của họ củng cố mạnh mẽ điều này. Ở Tây Ban Nha, các ông bố làm việc nhiều giờ, nhưng gia đình nhiều thế hệ vẫn còn rất quan trọng, và phụ nữ ở nhà chăm sóc con cái".

Báo cáo cho rằng, áp lực của môi trường làm việc, kết hợp với tư tưởng vật chất tràn lan, đã làm tổn hại con em chúng ta. Trẻ muốn có sự quan tâm nhưng chúng ta chỉ cho trẻ tiền bạc mà thôi.

"Tất cả các trẻ  được phỏng vấn đều cho biết rằng, vật chất không làm cho chúng hạnh phúc, nhưng tư tưởng vật chất ở nước Anh dường như gây ra nhiều vấn đề cho các bậc cha mẹ cũng như trẻ em", nghiên cứu này kết luận.

"Cha mẹ ở Anh, thường cảm thấy bắt buộc phải mua những hàng hoá tiêu dùng, mà con cái thường không mong muốn hoặc trân quý." Phân tích này gây thất vọng một cách sâu sắc, về cuộc sống ở nước Anh, thất vọng không ít bởi vì phân tích rất đúng.

Thời gian quá  ít
 
Tầm quan trọng của cha mẹ dành sức lực và tình yêu để nuôi dạy con cái họ, được chấp nhận bởi các nhà lãnh đạo chính trị từ khắp mọi ngành, nhưng nâng cao tối đa thu nhập và khuyến khích tiêu dùng, được coi là những thành tố quan trọng cho tăng trưởng kinh tế.

Tại Anh, nhu cầu  về cái thứ hai này (nâng cao thu nhập và khuyến khích tiêu dùng) thường làm suy yếu cái thứ nhất (dành sức lực và tình yêu để nuôi dạy con cái).

Các bậc cha mẹ làm việc nhiều giờ để tăng thu nhập gia đình, nhưng sau đó quá kiệt sức hoặc quá bận bịu, để dành cho trẻ sự quan tâm mà chúng cần và đáng được hưởng.

Tất nhiên, Thụy Điển và Tây Ban Nha cũng trọng vật chất, nhưng các nhà nghiên cứu thấy, các bậc cha mẹ ở các nước này có khả năng hơn, trong việc không bị xã hội tiêu dùng lôi cuốn.

"Các bậc cha mẹ ở Anh... không biết làm thế nào, để đề kháng thứ văn hóa vật chất mà họ nhìn thấy xung quanh. Điều này hoàn toàn trái ngược với các gia đình, mà các nhà nghiên cứu đã dành thời gian tiếp xúc ở Thụy Điển và Tây Ban Nha".

Bảng xếp loại về tình trạng vật chất

1 Thụy Sĩ

2 Iceland

3 Hà Lan

4 Đan Mạch

5 Pháp

6 Phần Lan


7 Áo

8 Na Uy

9 Thụy Điển

10 Đức

11 Cộng hòa Séc


12 Lúc-xăm-bua

13 Ireland

14 Tây Ban Nha

15 Bỉ


16 Bồ Đào Nha

17 Canada

18 Hy Lạp

19 Vương quốc Anh

20 Ý


21 Ba Lan

22 Hungary

23 Mỹ

24 Xlô-va-ki-a


(Nguồn: Unicef)

Tình trạng vật chất được tính bằng cách sử dụng ba tiêu chí: thu nhập theo hộ gia đình, tiếp cận với nguồn lực giáo dục cơ bản, và không gian sống nhà ở.

Một lý do cho thành tích kém cỏi của nước Anh là, bất bình đẳng về đời sống vật chất ở nước này cao hơn nhiều hơn, so với ở các nước giàu có khác.

Bảng xếp hạng trên - từ một báo cáo của UNICEF được công bố cuối tháng Mười Một – cho thấy Vương quốc Anh có sự chênh lệch lớn hơn về đời sống vật chất, so với mức trung bình của OECD.

Hậu quả là các gia đình nghèo cảm thấy phải phấn đấu, thậm chí gian khó hơn, để con cái có được những thứ tương đương về địa vị: các trò chơi máy tính mới nhất, giày thể thao chính hiệu và hàng hiệu của các công ty.

"Cha mẹ và con cái cảm thấy áp lực lớn, từ bên ngoài, của nền văn hóa vật chất, mà họ biết sẽ không mang lại hạnh phúc nhưng phải sống phù hợp với nó", nghiên cứu cho thấy. "Thiếu thời gian dành cho gia đình, và thiếu cả vật chất đặc biệt được nhận thấy, trong nhiều gia đình nghèo khó ở Anh so với ở các nước khác".

Một vấn đề khác, là  thanh thiếu niên Anh không có nhiều việc để làm - đặc biệt là trong môi trường giáo dục.

"Tại Anh, thời gian trẻ em dành cho hoạt động sáng tạo tích cực đã giảm bớt trong các trường trung học, so với trẻ em ở Tây Ban Nha và Thụy Điển. Điều này đặc biệt đúng, trong số học sinh lớn tuổi, nghèo khó ở Anh".

Cách khắc phục

Cách khắc phục Unicef đưa ra ​​cho nước Anh, là xem xét lại các ưu tiên của nó. Họ muốn các chính trị gia xem xét các biện pháp cụ thể để hỗ trợ các gia đình:

      - Cải cách luật quảng cáo.

      - Đảm bảo một mức lương đủ sống, để gia đình kiếm đủ tiền và dành nhiều thời gian với nhau.
.
      - Bảo vệ các cơ sở của trẻ em, để chúng có cơ hội được hoạt động.

Trước cuộc bầu cử gần đây nhất, Thủ tướng David Cameron đã có một bài phát biểu, trong đó ông nói rằng "Cái quan trọng nhất đối với cơ hội cuộc sống của một đứa trẻ, không phải là sự nuôi nấng giàu có nhung lụa, mà là sự ấm áp tình thương các bậc cha mẹ dành cho việc nuôi dạy con cái".

Nghiên cứu của Unicef  hôm nay, dường như đúng lúc. Nếu nước Anh nghiêm túc trong việc làm ra sản phẩm tốt nhất cho trẻ em, nó cần dành cho trẻ nhiều thời gian hơn là nhiều vật chất.
 
Mark Easton (BBC)
Chuyển ngữ: Nguyễn Quang


10 Nghĩa vụ cần thực hiện khi cha mẹ tới tuổi già (23/3/2020)

Làm sao để nhận ra người cao tuổi là kho báu của gia đình. (1/3/2020)

Tình yêu của Bố - Người làm con sẽ ứa nước mắt khi đọc xong (10/2/2020)

Chào mừng 25 năm Sống Tin Mừng Tình Yêu - Có một nơi tôi muốn gọi là Nhà… (16/1/2020)

Chào mừng 25 năm Sống Tin Mừng Tình Yêu - Thầy tôi (1/1/2020)

Chào mừng 25 năm Sống Tin Mừng Tình Yêu - Được, Mất (5/12/2019)

Các gia đình là giáo hội tại gia, công trình sống động của Thiên Chúa (16/11/2019)

2 tác hại khi bố mẹ hồn nhiên gần gũi con (1/11/2019)

Bảy gợi ý dành cho người Công giáo khi online (24/10/2019)

Chăm sóc những thương tích gia đình (2/10/2019)

Ông Bụt của đời con (16/9/2011)

Những “hạt sạn” trong hôn nhân (10/9/2011)

Bức tranh tuyệt vời (6/9/2011)

Đối thoại với con cái theo gương Thánh Gia (1/9/2011)

5 nguyên tắc để có một gia đình hạnh phúc (27/8/2011)

Thủ tướng Anh: Bạo loạn do sự tan vỡ sâu sắc của gia đình (18/8/2011)

Gia đình Việt Nam, mảnh đất phì nhiêu cho hạt giống Tin Mừng (14/8/2011)

Vấn đề sự sống con người (9/8/2011)

Hôn nhân một vợ một chồng: Thách đố hay hồng ân (3/8/2011)

Giáo Dục Gia Đình, Vài Nét Đẹp Mở Ngỏ Cho Tin Mừng (30/7/2011)
 Các tin khác:  1   2   3   4   5   Trang kế  Trang cuối
 
 
  Trang chủ Giáo hội Gia đình Bồi dưỡng tâm linh Mục vụ Chuyên đề Thông tin diễn đàn