Giới thiệu
 Chia sẻ tâm tình
 Lịch Sinh Hoạt (HT)
 Tư liệu phim ảnh
 Hình ảnh sinh hoạt
 

Lịch công giáo
Giờ lễ các nhà thờ
 
NGÀY GIA ĐÌNH 2020 - MỪNG 25 NĂM NGÀY GIA ĐÌNH 2019 NGÀY GIA ĐÌNH 2018
Tĩnh Tâm Huynh Trưởng Thường Niên 2017 HÌNH ẢNH NGÀY NGHỈ VỚI CHÚA CỦA CÁC CẶP VỢ CHỒNG CĐ STMTY Tại Tu Viện Phanxicô - Thủ Đức  15-16/7/2017 Ngày Bạn Trẻ 2017
Chuyến đi Vinh-Lào-Thái NGÀY GIA ĐÌNH 2017 TĨNH TÂM QUI ƯỚC 09-2016
Ngày Bạn Trẻ 2016
 
   

Chuyên Mục Âm Nhạc
   
   
NHỮNG "HẠT SẠN" TRONG HÔN NHÂN
 
Cuộc sống hôn nhân rất quan trọng nhưng dễ bị rạn nứt đôi khi từ những điều rất nhỏ. Bạn đã biết cách giữ lửa hạnh phúc cho gia đình mình chưa? Sau đây là những lỗi mà các cặp vợ chồng hay mắc phải:

Ghen tuông vô cớ


“Ghen” được cho là một thứ “gia vị” không thể thiếu của tình yêu. “Ghen” giúp tình yêu thêm đậm đà, thêm “nóng”. Nhiều cuộc hôn nhân đổ vỡ chỉ vì vợ/ chồng… không hề biết ghen. Song ghen tuông vô cớ, nổi máu Hoạn Thư quá đà là nguyên nhân gây rạn nứt gia đình, khiến người bạn đời cảm thấy bị trói buộc, ngột ngạt, mất tự do... Biết ghen, biết hờn giận đúng lúc, đúng cách mới là “nêm gia vị” cho tình yêu thực sự.
   
Cãi vã vô lý

Cuộc sống vợ chồng không thể tránh khỏi sự cãi vã do bất đồng quan điểm. Ai cũng cho rằng mình đúng và không ai muốn “thua”. Chính điều đó đã “thêm dầu vào lửa”. Nóng giận, không kìm chế được bản thân, mất bình tĩnh chính là nguyên nhân khiến vợ chồng “lục đục”. Lúc này, hãy tâm niệm câu “một điều nhịn là chín điều lành” mà các cụ đã dạy.

Hay so sánh

Nhiều cặp vợ chồng thường đem chồng/ vợ của mình ra so sánh với chồng/ vợ của bạn bè, họ hàng, hàng xóm, thậm chí cả người tình cũ. Đây là điều tối kỵ. Đừng nên lúc nào cũng luôn miệng  khuyên “anh/em nên làm cái này cái kia, như thế này… vợ/ chồng nhà A, B có làm như anh/ em đâu. Anh/ em chẳng bằng chồng/ vợ người ta…”

Hãy tránh so sánh như vậy, và bằng lòng với thực tại của mình.
 

Ảnh: 60s.com

Thiếu trung thực


Giấu giếm thu nhập, lập quỹ đen, chi tiêu không rõ ràng, ngoại tình… là những biểu hiện của sự thiếu trung thực trong hôn nhân vợ chồng. Một người không trung thực, và người kia cũng “trả đũa” lại bằng sự không trung thực của mình. “Ông ăn chả bà ăn nem”, hoặc nghi ngờ, không tin tưởng nhau. Thiếu trung thực và không tin tưởng là “sát thủ” số một của hôn nhân.

Xử lý kinh tế không thỏa đáng


Vấn đề kinh tế gia đình luôn ảnh hưởng trực tiếp đến quan hệ vợ chồng. Thu nhập cao hay thấp không phải là mấu chốt của vấn đề, mà quan trọng là biết chi tiêu ra sao cho hợp lý. Cả hai vợ chồng cùng kiếm được nhiều tiền nhưng không thống nhất về chi tiêu, hoặc vợ/chồng thì “vung tay quá trán” trong khi một người lại tiết kiệm… Đây cũng là nguyên nhân gây đổ vỡ hạnh phúc.

Mâu thuẫn với bố mẹ chồng/vợ


Có đến 50% các cặp mới cưới mâu thuẫn với bố mẹ "đối tác". Và có những đôi từng bị bố mẹ ngăn cản, khi vợ chồng trục trặc lại đem chuyện cũ ra để nói. Dù như thế nào thì cũng không nên nhắc lại chuyện cũ, điều đó rất dễ chạm đến lòng tự ái của nhau, và những tranh cãi giữa hai vợ chồng càng thêm gay gắt.

Quan hệ họ hàng

Quan hệ họ hàng ở đây là bao gồm cả bên nội và bên ngoại. Việc cư xử không đúng cách, đúng mực sẽ rất dễ gây ra những mâu thuẫn giữa vợ chồng. Chỉ một sơ suất nhỏ như mua đồ lễ Tết không đều nhau, cũng dễ khiến người ta nghĩ bạn “nhất bên trọng, nhất bên khinh”. Do đó, cách cư xử hợp lý với họ hàng hai bên sẽ giúp bạn tránh được những rắc rối không đáng có.

Trục trặc chuyện chăn gối

Có tới 60% các cặp vợ chồng mới cưới, không đáp ứng đủ về tình dục do quá bận rộn với công việc... Có thể bạn không tin nhưng đời sống tình dục kém chất lượng là một trong những nguyên nhân lớn khiến hôn nhân tan vỡ.

Còn rất nhiều những “hạt sạn” khác làm cho cuộc sống hôn nhân vợ chồng trở nên “cơm không lành canh chẳng ngọt”. Nhưng quan trọng là bạn biết xử lý ra sao để tránh được những “hạt sạn” như vậy và gìn giữ hạnh phúc gia đình.
 
Thu Hương (Tổng hợp)
(Cẩm nang cưới hỏi)


10 Nghĩa vụ cần thực hiện khi cha mẹ tới tuổi già (23/3/2020)

Làm sao để nhận ra người cao tuổi là kho báu của gia đình. (1/3/2020)

Tình yêu của Bố - Người làm con sẽ ứa nước mắt khi đọc xong (10/2/2020)

Chào mừng 25 năm Sống Tin Mừng Tình Yêu - Có một nơi tôi muốn gọi là Nhà… (16/1/2020)

Chào mừng 25 năm Sống Tin Mừng Tình Yêu - Thầy tôi (1/1/2020)

Chào mừng 25 năm Sống Tin Mừng Tình Yêu - Được, Mất (5/12/2019)

Các gia đình là giáo hội tại gia, công trình sống động của Thiên Chúa (16/11/2019)

2 tác hại khi bố mẹ hồn nhiên gần gũi con (1/11/2019)

Bảy gợi ý dành cho người Công giáo khi online (24/10/2019)

Chăm sóc những thương tích gia đình (2/10/2019)

Bức tranh tuyệt vời (6/9/2011)

Đối thoại với con cái theo gương Thánh Gia (1/9/2011)

5 nguyên tắc để có một gia đình hạnh phúc (27/8/2011)

Thủ tướng Anh: Bạo loạn do sự tan vỡ sâu sắc của gia đình (18/8/2011)

Gia đình Việt Nam, mảnh đất phì nhiêu cho hạt giống Tin Mừng (14/8/2011)

Vấn đề sự sống con người (9/8/2011)

Hôn nhân một vợ một chồng: Thách đố hay hồng ân (3/8/2011)

Giáo Dục Gia Đình, Vài Nét Đẹp Mở Ngỏ Cho Tin Mừng (30/7/2011)

Đoán giới tính thai nhi theo kinh nghiệm dân gian (28/7/2011)

Tổng kết sau một năm làm vợ (25/7/2011)
 Các tin khác:  1   2   3   4   5   Trang kế  Trang cuối
 
 
  Trang chủ Giáo hội Gia đình Bồi dưỡng tâm linh Mục vụ Chuyên đề Thông tin diễn đàn