Giới thiệu
 Chia sẻ tâm tình
 Lịch Sinh Hoạt (HT)
 Tư liệu phim ảnh
 Hình ảnh sinh hoạt
 

Lịch công giáo
Giờ lễ các nhà thờ
 
NGÀY GIA ĐÌNH 2018 Tĩnh Tâm Huynh Trưởng Thường Niên 2017 HÌNH ẢNH NGÀY NGHỈ VỚI CHÚA CỦA CÁC CẶP VỢ CHỒNG CĐ STMTY Tại Tu Viện Phanxicô - Thủ Đức  15-16/7/2017
Ngày Bạn Trẻ 2017 Chuyến đi Vinh-Lào-Thái NGÀY GIA ĐÌNH 2017
TĨNH TÂM HUYNH TRƯỞNG 2016 TĨNH TÂM QUI ƯỚC 09-2016 Ngày Bạn Trẻ 2016
 
   

Chuyên Mục Âm Nhạc
   
   
Đức Thánh Cha Phanxicô cử hành Thánh lễ Tiệc ly

Đức Thánh Cha Phanxicô cử hành Thánh lễ Tiệc ly Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành Thánh lễ Tiệc ly tại Casal del Marmo, nơi giam giữ thanh thiếu niên phạm pháp, bên kia bờ sông Tevere của thành phố Vatican. Đồng tế với Đức Thánh Cha là Đức hồng y Agostino Vallini, Giám quản giáo phận Roma; Đức Tổng giám mục Angelo Becciu, Phụ tá Quốc vụ khanh Tòa Thánh; Đức ông Xuareb thư ký riêng của Đức Thánh Cha; và cha Gaetano Greco, tuyên úy mục vụ cho trẻ em phạm pháp tại đây.

Trước khi cử hành nghi thức rửa chân, Đức Thánh Cha đã chia sẻ* với 46 em thiếu niên hiện diện trong Thánh lễ về ý nghĩa của việc rửa chân theo gương Chúa Giêsu: Điều này đánh động chúng ta vì chính Đức Giêsu đã rửa chân cho các môn đệ. Khi đó, ông Phêrô hoàn toàn không hiểu được nghĩa cử này, và Đức Giêsu đã giải thích cho ông. Đức Thánh Cha lập lại trình thuật Tin Mừng của thánh Gioan: Anh em có hiểu việc Thầy làm cho anh em không? Anh em gọi Thầy là ‘Thầy’, là ‘Chúa’, điều đó phải lắm, vì quả thật, Thầy là Thầy, là Chúa. Vậy, nếu Thầy là Chúa, là Thầy, mà còn rửa chân cho anh em, thì anh em cũng phải rửa chân cho nhau. Thầy đã nêu gương cho anh em, để anh em cũng làm như Thầy đã làm cho anh em (Gioan 13, 12b-14).

Đức Thánh Cha nhấn mạnh: Đó là tấm gương mà Chúa chúng ta đã làm, việc rửa chân cho các môn đệ rất quan trọng vì nghĩa cử này
nhắc nhớ rằng ai là người lớn nhất thì người ấy phải phục vụ người khác. Điều này có ý nghĩa biểu tượng: khi cha rửa chân cho các
con, cha trở thành người phục vụ các con. Các con cũng thế, ai trong chúng ta cũng vậy; chúng ta không phải rửa chân cho nhau mỗi
ngày nhưng chúng ta cần phải giúp đỡ người khác… Ai cũng có lúc cáu kỉnh với một người nào đó, nhưng chúng ta phải biết quên đi những khó chịu ấy và khi người khác cần đến mình thì mình phải giúp đỡ họ. Các con hãy biết nâng đỡ nhau. Đó là điều chính Chúa Giêsu dạy chúng ta. Đây là điều mà cha phải thực hiện và cha thực hiện với cả tấm lòng của mình vì cha có bổn phận đối với các con. Là linh mục, là giám mục, cha phải phục vụ các con. Đó là trách nhiệm thôi thúc từ trái tim, đó là bổn phận mà cha yêu thích. Cha thích phục vụ vì đó là điều mà Chúa dạy cha làm. Còn các con cũng thế, phải luôn luôn biết sống nâng đỡ nhau. Và khi chúng con biết sống nâng đỡ nhau thì chúng con sẽ trở thành người tốt, biết giúp đỡ người khác.

Bây giờ chúng ta cử hành nghi thức rửa chân, và cha muốn mời gọi từng người cùng suy nghĩ câu hỏi này: tôi có sẵn lòng giúp đỡ anh chị em không? Hãy nghĩ về câu hỏi đó. Hãy nghĩ rằng đây chính là sự chăm lo của Đức Kitô dành cho chúng ta, vì thế mà Chúa Giêsu đã đến, để phục vụ và nâng đỡ chúng ta.Ngay sau đó, Đức Thánh Cha đã cởi áo lễ ngoài và cùng một phó tế bắt đầu nghi thức rửa chân. Theo hình ảnh L’Osservatore Romano của Tòa thánh gửi cho báo chí, Đức Thánh Cha đã quỳ xuống rửa chân, lau khô, và hôn chân từng người trong số 12 em được chọn gồm nhiều quốc tịch, màu da, và niềm tin khác nhau. Vì địa điểm cử hành là nơi giam giữ các thanh thiếu niên nên luật thành phố giới hạn các hoạt động tác nghiệp của bác chí. Trước đó, cha Federico Lombardi, giám đốc Phòng báo chí Tòa Thánh cũng đã thông báo rằng, với đặc thù của Casel del Marmo, Đức Thánh Cha muốn cử hành Thánh lễ Tiệc ly trong bầu khí thiêng liêng, đơn giản, và ấm áp; và vì thế sẽ không có truyền hình trực tiếp. Đây là một cử chỉ trân trọng đối với các em đang bị giam giữ. Cha tuyên úy Gaetano Greco đã cho biết chuyến thăm viếng đặc biệt của Đức Thánh Cha và Thánh lễ này còn có ý nghĩa giáo dục rất lớn vì ngài “giúp các em hiểu rằng cuộc đời và tương lai của các em sẽ không bị trói chặt với những lầm lỗi của quá khứ, các em có thể được tha thứ và bắt đầu lại cuộc đời”. Giám đốc Casel del Marmo, bà Liana Giambartolomei, cũng cho biết rằng kể từ khi được tin Đức Thánh Cha sẽ đến thăm trung tâm giam giữ này vào ngày Thứ Năm Tuần Thánh, tinh thần của các em trong trại rất phấn khích. Đức Thánh Cha đã thông báo rất rõ, và ngài chú trọng đến bầu khí thân mật, riêng tư vì ngài tôn trọng các em. “Đức Thánh Cha muốn các em trong trại hiểu rằng ngài đến đây vì các em chứ không phải vì ai khác. Đức Thánh Cha muốn các em biết ngài yêu thương các em với cả tấm lòng, và các em rất quan trọng đối với ngài”. Được biết trong tổng số 46 em trong độ tuổi từ 14 đến 21 đang bị giam giữ ở đây, chỉ có 8 em gốc Italia, còn lại là các em di dân. Đa số các em là người Hồi giáo, một số không có tín ngưỡng, và một thiểu số rất nhỏ là người Công giáo. Một tình nguyện viên thường xuyên đến thăm các em, bà Beatrice Carafa d’Andria, cho biết các em trong lớp học thêm của bà rất vui vì chuyến thăm của Đức Thánh Cha khiến cho các em cảm thấy mình rất đặc biệt – cảm giác mà các em đang bị giam giữ ở đây chưa bao giờ cảm nhận được. Các em biết Đức Thánh Cha là một người rất đặc biệt, rất quan trọng, nhưng ngài đến thăm các em, dành thời gian cho các em, và nói chuyện với các em. Chính điều đó làm cho những người rất trẻ đang sống trong thất vọng cảm thấy niềm hy vọng, cảm nếm được hạnh phúc.

Casal del Marmo là nơi tạm giữ các trẻ em phạm pháp trong quá trình điều tra. Dù thế, các em vẫn được học tập mỗi ngày vào buổi sáng, sau giờ nghỉ trưa, các em được tham gia các sinh hoạt  vui chơi giải trí, học thêm với các tình nguyện viên, gặp bác sĩ, và lao động. Để chuẩn bị cho chuyến viếng thăm đặc biệt của Đức Thánh Cha, các em bị tạm giam ở đây đã chuẩn bị một món quà do chính các em làm trong giờ lao động để tặng Đức Thánh Cha: đó là một cây Thánh giá bằng gỗ và một chiếc bàn quỳ.

Sau Thánh lễ Tiệc ly, Đức Thánh Cha đã gặp gỡ và hỏi thăm toàn bộ nhân viên, giảng viên, và các em trong trại. Đức Thánh Cha cũng mang theo quà tặng riêng của ngài, đó là những quả trứng Phục Sinh làm bằng sôcôla và “colomba” (bánh Phục Sinh truyền thống của Italia được tạo hình chim bồ câu).

(Tổng hợp từ VIS, L’Osservatore Romano, Radio Vatican Anh ngữ)
––––––––––––––––––––––––––––––
*Bản văn bài giảng của Đức Thánh Cha do Radio Vatican Anh ngữ
và hình ảnh do L’Osservatore Romano cung cấp.Thiên Phúc
(WHĐ)


Nguyên văn Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền thông xã hội thứ 52 (2018) (22/4/2018)

Công bố Tông huấn Gaudete et Exultate của Đức Thánh Cha Phanxicô về lời mời gọi nên thánh trong thế giới hôm nay (14/4/2018)

Sứ điệp Mùa Chay năm 2018 của Đức Thánh Cha Phanxicô (8/2/2018)

Thật buồn khi thấy trẻ em không biết làm Dấu Thánh Giá (1/2/2018)

Sứ điệp Ngày Hoà bình Thế giới lần thứ 51 của Đức Thánh Cha Phanxicô (2/1/2018)

Những địa chỉ cần thiết của giáo hội công giáo Việt Nam (22/11/2017)

Hướng dẫn Mục vụ Di dân (2/11/2017)

Thống kê mới nhất của Giáo hội Công giáo, tính đến 31-12-2015 (30/10/2017)

Bản tóm tắt và câu hỏi về Sứ điệp Truyền Giáo của Đức Thánh Cha Phanxicô năm 2017 (21/10/2017)

Thư Mục vụ Hội đồng Giám mục Việt nam gửi Cộng đồng Dân Chúa sau Hội nghị thường niên kỳ II/2017 (18/10/2017)

Sống đức tin theo Gương Thánh Giuse (19/3/2013)

Bắt chước Thánh Giuse - Tế nhị trong mọi tương quan (14/3/2013)

Bảy điều cần biết về cuộc bầu chọn Đức Tân Giáo Hoàng (12/3/2013)

Chiếc nhẫn ngư phủ - Anulus piscatoris (11/3/2013)

Tìm hiểu thể thức một Mật nghị Hồng y bầu Giáo hoàng (4/3/2013)

Những hình ảnh cuối cùng ở Vatican trước khi ĐTC Bênêđictô XVI đến Castel Galdolfo (2/3/2013)

Nội dung Tông thư tự sắc ”Normas nonnullas” của Đức Thánh Cha Biển Đức XVI về vài thay đổi điều luật liên quan tới việc bầu Giáo Hoàng (28/2/2013)

Hồng Y là ai và có chức năng gỉ ? (26/2/2013)

Mùa Chay, Tuần Thánh - Những tập tục và truyền thống (19/2/2013)

Người nữ công giáo Việt Nam thời cấm đạo (23/1/2013)
 Các tin khác:  1   2   3   4   5   Trang kế  Trang cuối
 
 
  Trang chủ Giáo hội Gia đình Bồi dưỡng tâm linh Mục vụ Chuyên đề Thông tin diễn đàn