Giới thiệu
 Chia sẻ tâm tình
 Lịch Sinh Hoạt (HT)
 Tư liệu phim ảnh
 Hình ảnh sinh hoạt
 

Lịch công giáo
Giờ lễ các nhà thờ
 
Tĩnh Tâm Huynh Trưởng Thường Niên 2017 HÌNH ẢNH NGÀY NGHỈ VỚI CHÚA CỦA CÁC CẶP VỢ CHỒNG CĐ STMTY Tại Tu Viện Phanxicô - Thủ Đức  15-16/7/2017 Ngày Bạn Trẻ 2017
Chuyến đi Vinh-Lào-Thái NGÀY GIA ĐÌNH 2017 TĨNH TÂM HUYNH TRƯỞNG 2016
TĨNH TÂM QUI ƯỚC 09-2016 Ngày Bạn Trẻ 2016 Mừng Ngày Gia Đình 2016 - Lễ Thánh Gia 26-12-2016
 
   

Chuyên Mục Âm Nhạc
   
   
Vài phút thinh lặng - Chúa Nhật V MÙA CHAY – Năm B (16/3/2018)

“Thầy bảo thật anh em: 24 Nếu hạt lúa gieo vào lòng đất mà không chết đi, thì nó vẫn trơ trọi một mình; còn nếu chết đi, nó mới sinh được nhiều hạt khác. 25 Ai yêu quý mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai coi thường mạng sống mình ở đời này, thì sẽ giữ lại được cho sự sống đời đời”. (Ga. 12,24-25)

Chúa Giêsu muốn nói điều gì?

Phải chăng Ngài muốn chúng ta phải khinh ghét cuộc đời này sao?


Các học giả Kinh Thánh cho rằng Chúa đang dùng một kiểu nói đầy hình ảnh mà người Đông Phương thời ấy đang dùng (câu 24) nhằm nói về việc buông xả cuộc đời này để có thể cảm nghiệm một cuộc sống phong nhiêu, sung mãn hơn.


Như vậy người Kitô hữu không phải là người không yêu cuộc sống này – nhưng Ngài muốn người đi theo Ngài không khư khư bám chặt đời mình vào đời này với những toan tính tham lam ích kỷ; cũng không phải quay cuồng dùng tài khéo để biến mình thành “trung tâm của vũ trụ”.

Đó không phải là lối sống của Chúa Giêsu. Càng không phải là cách chết của Ngài...

 
Chúa Nhật IV MÙA CHAY – Năm B (10/3/2018)

Chúa Giêsu nói với ông Nicôđêmô: “Ánh sáng đã đến thế gian, nhưng người ta đã chuộng bóng tối hơn ánh sáng, vì các việc họ làm đều xấu xa. Quả thật, ai làm điều ác, thì ghét ánh sáng và không đến cùng ánh sáng, để các việc họ làm khỏi bị chê trách. Nhưng kẻ sống theo sự thật, thì đến cùng ánh sáng, để thiên hạ thấy rõ: các việc của người ấy đã được thực hiện trong Thiên Chúa." (Ga. 3,16-21)

Ánh sáng và bóng tối.

Những tường thuật của Thánh Gioan về các cuộc gặp gỡ giữa Chúa Giêsu với người này người kia, câu chuyện thường quay quanh việc con người có nhận ra Chúa Giêsu là ánh sáng thật hay là họ thích bóng tối hơn.


Nicôđêmô đã đến gặp Chúa vào ban đêm… (Ga. 3,2) và cuối cùng ông đã chọn ánh sáng.


Chúa Giêsu là “ánh sáng đã đến thế gian”. Vâng, đúng vậy. Câu hỏi được đặt ra với tôi lúc này là, tôi đã để ánh sáng ấy vào thế gian, cuộc đời tôi chưa?.
..

 
Hội đồng Giám mục Việt Nam viếng thăm Ad Limina: Diễn từ triều yết Đức Thánh Cha Phanxicô (7/3/2018)

Kính lạy Đức Thánh Cha,
Hiện diện trước mặt Đức Thánh Cha sáng hôm nay là Hội đồng Giám mục Việt Nam. Toàn bộ ba mươi ba vị Giám mục đương nhiệm tại chức đang có mặt đông đủ tại đây. Điều đó chứng tỏ tất cả và từng người chúng con rất quý trọng Đức Thánh Cha. Từ khi được Toà Thánh thông báo về thời điểm cuộc viếng thăm Ad Limina cách nay sáu tháng, ai nấy trong chúng con đều tràn ngập niềm vui, “ấp ủ trong lòng giấc mộng hành hương” và nóng lòng mong đợi cuộc gặp gỡ này.

Vâng, kính lạy Đức Thánh Cha, có được cơ hội để thể hiện tình hiệp thông Giám mục đoàn cách cụ thể bên cạnh ngai toà Thánh Phêrô, đối với chúng con là cả một hồng ân lớn lao. Càng hạnh phúc hơn nữa khi chúng con được trực tiếp diện kiến Đức Thánh Cha bằng xương bằng thịt, điều mà biết bao Kitô hữu khắp nơi trên thế giới ước ao suốt mà không được.

Trong giây phút lịch sử này, nhân danh cộng đồng công giáo Việt Nam, chúng con xin kính cẩn bái chào Đức Thánh Cha với tất cả tình con thảo đối với vị cha chung Giáo Hội hoàn vũ và vị lãnh đạo tối cao của Giáo Hội do Chúa Giêsu thiết lập trên mặt đất này. Chúng con xin thân thưa với Đức Thánh Cha rằng cho đến nay, nét đặc trưng nhất của Giáo Hội công giáo Việt Nam là lòng yêu mến Đức Thánh Cha và lòng trung thành đối với Toà Thánh. Lịch sử của Giáo Hội và dân tộc Việt Nam đã trải qua bao nhiêu thăng trầm bão tố, nhưng những tình cảm tốt đẹp đó đã không bao giờ lay chuyển và phai mờ...

 
Vài phút thinh lặng - Chúa Nhật II Mùa Chay Năm B - Chúa Biến Hình (22/2/2018)

“Sáu ngày sau, Đức Giê-su đem các ông Phê-rô, Gia-cô-bê và Gio-an đi theo mình. Người đưa các ông đi riêng ra một chỗ, chỉ mình các ông thôi, tới một ngọn núi cao. Rồi Người biến đổi hình dạng trước mắt các ông. Y phục Người trở nên rực rỡ, trắng tinh, không có thợ nào ở trần gian giặt trắng được như vậy”. (Mc 9,2-3)

Thánh sử Mác-cô viết “Người biến đổi hình dạng trước mắt các ông”. Người trở nên rực rỡ, trắng tinh. Đó là vẻ đẹp thần linh thực sự của Chúa Giêsu. Đấy là giây phút các tông đồ thấy được cái vẻ toàn thiện, toàn năng, vinh quang thật của Thầy mình.


Sự biến hình của Chúa Giêsu không chỉ là sự kiện bất ngờ lạ lùng nơi cuộc đời Chúa Giê su – mà điều này cũng có thể xảy ra qua cuộc đời chúng ta nữa. Sự biến hình này xuất hiện nơi chúng ta khi chúng ta để ánh sáng và vẻ đẹp của Thiên Chúa chiếu tỏa nơi mình để người khác có thể qua mình mà nhìn thấy Thiên Chúa.
..

 
Lời nguyện đầu năm (14/2/2018)

Lạy Chúa,
“Nguyện xin Chúa, Đấng dựng nên trời đất” [Tv 113,15]. Đấng “làm chủ vạn vật” [Ette 8,12].
“Làm chủ trái đất cùng muôn vật muôn loài, làm chủ hoàn cầu với toàn thể dân cư” [Tv 24,1].
Xin Chúa ban cho chúng con trong năm mới này :
“Một tâm hồn khôn ngoan minh mẫn” [Tv 4,9].
Ban cho chúng con “được sống yên hàn” [Tv 4,9],
được “chan chứa hạnh phúc trên đời” [Tv 41,3].
Ban cho chúng con một “tâm hồn thánh thiện” [Kn 7,27]
“Được sống trọn cuộc đời, trong niềm hoan lạc và lòng xót thương" [Tôbia 8,17] của Chúa.
“Được no say tình Chúa, để ngày ngày được hớn hở vui ca” [Tv 90,14].
Ban cho chúng con “trí khôn ngoan, sự hiểu biết và niềm vui” [Gv 2,26], “đầy dẫy mọi ơn lành” [Hc 16,29], “sống đời trọn hảo” [Tv 84,12],
“được can đảm và sáng suốt” [Br 1,12] trong mọi tình huống. Và được “đủ tiêu dùng” [Tv 127,3] hàng ngày.
Xin tạ ơn Chúa...

 
Vài phút thinh lặng - Chúa Nhật VI Thường Niên - Năm B (9/2/2018)

Có người bị phong hủi đến gặp Người, anh ta quỳ xuống van xin rằng: "Nếu Ngài muốn, Ngài có thể làm cho tôi được sạch". Người chạnh lòng thương giơ tay đụng vào anh và bảo: "Tôi muốn, anh sạch đi! " (Mc. 1,40-41)

Nhiều lúc tôi có khuynh hướng nhìn con người và thế giới này với một ánh mắt khá bi quan.

Tôi thấy nhân loại, thế giới này dường như đang bị bao phủ một lớp ghẻ chóc phong hủi bởi các thể chế chính trị thối nát, bởi những tổ chức đảng phái đồi bại lạ thường, bởi những vụ giết người khủng bố hàng loạt, bởi những căn bệnh suy tàn như AIDS – Xì ke ma túy, bởi sự ô nhiễm môi trường đáng kinh sợ.


Không biết cái nhìn của tôi có quá đen tối không?


Xin Chúa cho các tôn giáo, các nhà lãnh đạo quý quốc gia, cho con và thế giới này nhận ra mình đang bị “phong hủi“ trầm trọng.
..

 
Danh sách Thành Viên nhóm Gia Đình & Bạn Trẻ Sài Gòn (7/2/2018)

 ..

 
Vài phút thinh lặng - Chúa Nhật V Thường Niên - Năm B (2/2/2018)

“Sáng sớm tinh sương, Người chỗi dậy, đi đến một nơi thanh vắng và cầu nguyện… Rồi Người đi rao giảng trong các hội đường và xua trừ ma quỷ”. (Mc. 1,35-39)

Cầu nguyện – Rao giảng – Xua trừ ma quỷ. Đó là chương trình một ngày của Chúa Giêsu. Đó là sứ vụ cao cả mà Chúa muốn truyền cho các tông đồ và cũng là cho chúng ta.


Cầu nguyện mới biết mình phải rao giảng như thế nào để người ta có thể nhận biết Tin Mừng của Chúa.


Nếu chỉ rao giảng suông không đủ, phải thể hiện bằng việc làm qua tình thương xua trừ ma quỷ. Xua trừ ma quỷ có nghĩa là giúp người ta chiến đấu và chống lại sự dữ, giải thoát người ta khỏi tội lỗi.
..

 
Vài phút thinh lặng - Chúa Nhật IV Thường Niên - Năm B (28/1/2018)

“Hỡi ông Giêsu Nadarét, có chuyện gì giữa chúng tôi và ông? Ông đến để tiêu diệt chúng tôi sao? Tôi biết ông là ai, là Đấng Thánh của Thiên Chúa… Người dùng uy quyền mà truyền lệnh cho cả thần ô uế và chúng vâng lệnh Người…” (Mc 1, 21-28)

Có hai vương quốc đối chọi nhau: vương quốc của tối tăm dưới quyền của ma quỷ và Vương quốc của sự sáng dưới quyền thống trị của Thiên Chúa.

Ma quỷ là cha gian dối, ẩn tàng hoành hành, lừa dối, xúi giục, tìm cách đẩy con người vào hố sâu tội lỗi.


Nó lợi dụng mọi thời cơ túng nghèo, yếu đuối, tham lam, danh vọng, kiêu căng để đẩy ta vào đường bất chính.


Nó dùng chiêu bài tự do, hưởng thụ, cái đẹp để lôi kéo, chôn chân con người khó khăn tiến bước trên đường lành.


Nó nham hiểm gây chia rẽ, hận thù, ích kỷ, vô cảm để dễ dàng tấn công con người.
..

 
Vài phút thinh lặng - Chúa Nhật III Thường Niên - Năm B (20/1/2018)

”Sau khi ông Gioan bị nộp, Đức Giê-su đến miền Galilê rao giảng Tin Mừng của Thiên Chúa. Người nói: "Thời kỳ đã mãn, và Triều Đại Thiên Chúa đã đến gần. Anh em hãy sám hối và tin vào Tin Mừng." (Mc. 1,14-15)

Ai là người đứng trước mặt Chúa Giêsu khi Ngài nói những lời này?


Có phải là những người ăn chơi trác táng? Hay là những tội nhân? Hay là những người ngoại giáo, vô thần, duy vật?


Không, họ là những người Do Thái. Họ tin vào một Thiên Chúa chân thật. Họ đang tuân giữ giới luật Chúa truyền. Họ học hiểu những lời ngôn sứ và Thánh vịnh và thường xuyên đọc Sách Thánh ở các hội đường.


Vậy tại sao họ lại được mời gọi sám hối, hoán cải?.
..

 
Vài phút thinh lặng - Chúa Hiển Linh - Năm B (4/1/2018)

“Họ vào nhà, thấy Hài Nhi với thân mẫu là bà Ma-ri-a, liền sấp mình thờ lạy Người. Rồi họ mở bảo tráp, lấy vàng, nhũ hương và mộc dược mà dâng tiến. Sau đó, họ được báo mộng là đừng trở lại gặp vua Hê-rô-đê nữa, nên đã đi lối khác mà về xứ mình”. (Mt. 2,11-12)

Chúng ta không biết điều gì sẽ xảy ra cho ba nhà đạo sĩ sau khi họ từ giã Hài nhi Giêsu.

Thánh sử Mát-thêu chỉ tường thuật cho chúng ta biết: “họ đã đi lối khác mà về xứ mình”. Họ đã tìm gặp Chúa Giêsu và hành trình của họ xem như đã hoàn tất.


Nhưng chắc chắn hành trình này đã không kết thúc. Gặp Chúa rồi thật ra mới là khởi điểm của sự “trở về”. Các nhà đạo sĩ còn vạn dặm phải tiến bước, chập trùng lộ trình phải “ra đi” và có lẽ còn hơn thế, họ còn phải “từ sa mạc tiến lên đỉnh thập giá” qua mối tương quan giữa họ với Chúa Giêsu trước khi họ giã từ cuộc đời.
..

 
Chúc Mừng Năm Mới 2018 (2/1/2018)

Anh chị em rất thân mến,

Nhìn những máng cỏ các gia đình làm mừng Chúa Giáng Sinh, Tôi rất vui và xin Chúa đến và ngự mãi trong gia đình các bạn. Hẳn các bạn đang mang trong lòng một niềm vui và niềm vui ấy đang được tỏ lộ ra bên ngoài.

Giây phút này chúng ta đang ở ngưỡng cửa của năm mới. Xin tạ ơn hồng ân của một năm cũ và xin dâng Người năm mới. Xin Người phù trì trợ giúp từng tâm hồn, từng gia đình, Cộng đoàn, quê hương, thế giới một Năm mới an lành, bình an, hạnh phúc.

Chúng ta cũng vừa mừng bổn mạng Thánh Gia Cộng Đoàn. Xin Thánh Gia Thất trở nên mẫu mực mà mỗi gia đình có thể tựa nương và bắt chước từng ngày...Vài phút thinh lặng - LỄ THÁNH GIA NĂM B (28/12/2017)

Vài phút thinh lặng - Lễ Vọng Giáng Sinh - Các Thiên Thần (22/12/2017)

Chúa Nhật IV Mùa Vọng - Năm B - Sao Mai (22/12/2017)

Vài phút thinh lặng - Chúa Nhật III Mùa Vọng - Năm B - Xây dựng con đường đến với Chúa (15/12/2017)

Vài phút thinh lặng - Chúa Nhật II Mùa Vọng - Năm B (10/12/2017)

Vài phút thinh lặng - Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội (8/12/2017)

Vài phút thinh lặng - Chúa Nhật XXXII Thường Niên – Năm A - Mười Trinh Nữ (11/11/2017)

Huynh Trưởng và Thành viên báo cáo cuối năm (8/11/2017)

Vài phút thinh lặng - Chúa Nhật XXXI Thường Niên – Năm A - Khiêm Nhượng (3/11/2017)

Vài phút thinh lặng - Chúa Nhật XXX Thường Niên – Năm A - Giới răn quan trọng nhất (27/10/2017)

Sáu bài học từ Mẹ Têrêxa mà bạn có thể áp dụng trong cuộc sống (4/9/2016)

Vài phút thinh lặng - Chúa Nhật XXII Thường Niên - Năm C - Bảy Mối Tội Đầu (27/8/2016)

Một Số Câu Hỏi Giáo Lý Hôn Nhân Quan Trọng (8/8/2016)

10 câu hỏi quan trọng trong chương trình huấn luyện cơ bản (8/8/2016)

Vài phút thinh lặng - Chúa Nhật XIX Thường Niên - Năm C - Thế giới người nghèo (2/8/2016)

Vài phút thinh lặng - Chúa Nhật XVII Thường Niên - Năm C - Nhà thờ Pater Noster (Kinh Lạy Cha) (23/7/2016)

Vài phút thinh lặng - Chúa Nhật XV Thường Niên - Năm C - Sách luật Do Thái giáo (8/7/2016)

Vài phút thinh lặng - Chúa Nhật XIV Thường Niên - Năm C (1/7/2016)

Thư vắn gửi hai con trước ngày thành hôn (30/6/2016)

Vài phút thinh lặng - Chúa Nhật XIII Thường Niên - Năm C (25/6/2016)
 Các tin khác:  1   2   3   4   5   Trang kế  Trang cuối
 
 
  Trang chủ Giáo hội Gia đình Bồi dưỡng tâm linh Mục vụ Chuyên đề Thông tin diễn đàn