Giới thiệu
 Chia sẻ tâm tình
 Lịch Sinh Hoạt (HT)
 Tư liệu phim ảnh
 Hình ảnh sinh hoạt
 

Lịch công giáo
Giờ lễ các nhà thờ
 
NGÀY GIA ĐÌNH 2018 Tĩnh Tâm Huynh Trưởng Thường Niên 2017 HÌNH ẢNH NGÀY NGHỈ VỚI CHÚA CỦA CÁC CẶP VỢ CHỒNG CĐ STMTY Tại Tu Viện Phanxicô - Thủ Đức  15-16/7/2017
Ngày Bạn Trẻ 2017 Chuyến đi Vinh-Lào-Thái NGÀY GIA ĐÌNH 2017
TĨNH TÂM HUYNH TRƯỞNG 2016 TĨNH TÂM QUI ƯỚC 09-2016 Ngày Bạn Trẻ 2016
 
   

Chuyên Mục Âm Nhạc
   
   
 
Ngày 12.12.2011 - Thứ Hai sau Chúa Nhật III Mùa Vọng

Thiệp Giáng Sinh


Tục lệ tặng thiệp Giáng Sinh bắt đầu từ năm 1843 ở Anh quốc, khi Ông Henry Cole gửi cho bạn bè những tấm thiệp trong mùa Giáng Sinh. Nhưng nó không giống như những tấm thiệp với những hình vẽ quang cảnh mùa Đông hoặc Giáng Sinh như hiện nay. Chúng vẽ ra những hành động từ thiện, như phân phát thực phẩm và quần áo cho những người thiếu thốn.

Tấm thiệp đầu tiên ở Mỹ, do họa sĩ gốc Đức Louis Prang vẽ vào năm 1875. Nhiều loại hình còn được sử dụng đến ngày nay. Ông đã làm cho thiệp mừng trở nên phổ biến khi tổ chức cuộc thi vẽ thiệp hằng năm.

Cái nào là quan trọng - hình vẽ hay chữ viết trong đó? Theo Hallmark (Nhà sản xuất thiệp nổi tiếng), đó chính là những lời chúc từ ngàn dặm xa.

Tại Hoa Kỳ, có trên hai tỷ thiệp Giáng sinh được gửi đi hằng năm. Người ta tính rằng, nếu xếp nằm cạnh nhau thì số thiệp này sẽ quấn quanh trái đất 6 vòng.

Truyền thuyết hay chuyện ngụ ngôn là một câu chuyện không mang tính cách lịch sử, nhưng đơn giản chỉ muốn dạy chúng ta một bài học. Những biến cố chung quanh việc Chúa Giáng sinh, đã đem lại nhiều truyền thuyết.

Lễ Giáng Sinh là một đại lễ của người Thiên Chúa giáo, mừng kỷ niệm Ngôi Hai, Con Thiên Chúa giáng trần làm người. Chính vì thế những cánh thiệp trước đây hầu hết thường in hình Thánh Gia trong hang đá hay Hài Nhi nằm trong máng cỏ trong cảnh tuyết sương... Ngày nay, lễ Giáng Sinh đã trở thành một lễ hội quốc tế và nhiều ngành nghề cũng dựa vào đó để kiếm lợi nhuận (thương mại hóa): nhà hàng khách sạn, quảng cáo du lịch, các sản phẩm trang trí, đủ loại thiệp dưới nhiều hình thức...

Điều tôi cứ suy nghĩ và tủm tỉm cười một mình, khi đi tới các quầy bán thiệp, kể cả các quầy thiệp trong nhà sách Công giáo, khó mà tìm thấy được những cánh thiệp đẹp có hình Hài Nhi Giêsu... Chỉ thấy cảnh mùa Đông, rừng thông, hình trái châu, ba vua, nến, hoa, ông sao, trái tim... Và hầu hết, các sản phẩm Giáng Sinh lại có xuất xứ từ Trung Quốc, một quốc gia còn rất khó khăn với Công giáo.

Hiểu được ý nghĩa Giáng Sinh, bạn thích loại thiệp in hình gì? Mua hay làm, gửi cho người thân những cánh thiệp in hình Thánh Gia hay Hài Nhi Giêsu, đó chính là hành động Loan báo Tin Mừng và Mừng Chúa Giáng Sinh đúng nghĩa hơn. "Ai tuyên bố nhận Thầy trước mặt thiên hạ, thì Thầy cũng tuyên bố nhận người ấy trước mặt Cha Thầy, Đấng ngự trên trời" (Mt,10,32).

* * *

Tôi thấy nó, nhưng bây giờ chưa phải lúc, tôi nhìn, nhưng chưa thấy nó kề bên; một vì sao xuất hiện từ Giacóp, một vương trượng trỗi dậy từ Ít-ra-en” (Ds 24;2-7,15-17a).

Quyển thứ tư của bộ Kinh Thánh được gọi là sách Dân Số, đơn giản chỉ vì có một cuộc kiểm tra dân số lúc bắt đầu và một cuộc kiểm tra khác lúc gần kết thúc.

Thật ra, đây không phải là một bảng liệt kê các con số. Bản văn (Kinh Thánh) Hy Bá gọi sách này là “Trong Hoang Địa”. Vì là câu chuyện về hành trình ông Môisê dẫn dân riêng của Chúa lang thang trong sa mạc 40 năm.

Sách Dân Số đưa ra một ý tưởng, rằng chúng ta đã là dân riêng của Chúa ngay khi chúng ta còn đang trên đường lữ hành. Chúa đã chọn chúng ta ngay cả khi chúng ta chưa đến được Đất Hứa.

Điều này nói lên thông điệp: Cho dù có hỗn loạn, lang thang, dân Người phải cố gắng tiến bước để trở về Hứa Địa. Vì họ là dân được Chúa chọn.

Họ đã ở trong hoang mạc, sống trong lều, và lời tiên tri nói: “Những cái lều của ngươi mới đẹp làm sao, hỡi nhà Giacóp, chúng như những lùm cây cọ trải dài đến vô tận… như những khu vườn bên một dòng sông”.

Ta có thể áp dụng cảnh này vào Hội Thánh. Giáo Hội có nhiều điều chưa hoàn hảo, còn nhiều điều phải chấn chỉnh cho tới khi Chúa đến. Mặc dầu vậy, chúng ta vẫn là dân Chúa chọn.

Tôi cũng có thể áp dụng vào đời sống của mình. Tôi phải cố gắng vượt qua những khó khăn thử thách trong cuộc đời, vì tôi là thành viên trong gia đình của Chúa.

Chúng ta phải nỗ lực vượt qua những hoang mạc của tâm hồn, của kiếp người, vì chúng ta là Dân được chọn. Mọi người chúng ta đang tiến bước trên hành trình Chúa dẫn chúng ta đi.

Mọi việc sẽ không hoàn hảo cho đến khi Nước Chúa trị đến. Nhưng dù sao đi nữa, hiện nay, tôi vẫn là con trai, con gái của Thiên Chúa.

Dành vài phút thinh lặng với Chúa.

Jos. Nguyễn Hùng CườngVài phút thinh lặng - Chúa Nhật V MÙA PHỤC SINH – Năm B (26/4/2018)

Chia sẻ với em, người muốn đi tu làm linh mục (22/4/2018)

Vài phút thinh lặng - Chúa Nhật III MÙA PHỤC SINH – Năm B (14/4/2018)

Tông huấn mới của Đức Thánh Cha về việc nên thánh (10/4/2018)

Vài phút thinh lặng - CHÚA NHẬT LỄ LÁ – NĂM B (22/3/2018)

Vài phút thinh lặng - Chúa Nhật V MÙA CHAY – Năm B (16/3/2018)

Chúa Nhật IV MÙA CHAY – Năm B (10/3/2018)

Hội đồng Giám mục Việt Nam viếng thăm Ad Limina: Diễn từ triều yết Đức Thánh Cha Phanxicô (7/3/2018)

Vài phút thinh lặng - Chúa Nhật II Mùa Chay Năm B - Chúa Biến Hình (22/2/2018)

Lời nguyện đầu năm (14/2/2018)

Hướng dẫn thiêng liêng (10/12/2011)

Truyền thuyết về cây Giáng Sinh (10/12/2011)

Danh xưng ‘Giêsu’ (8/12/2011)

Sao Mai (8/12/2011)

“Bạn có nghe thấy những gì tôi đang nghe không? (6/12/2011)

Ông già Noel (5/12/2011)

Chúa muốn con làm gì? (4/12/2011)

Các Thiên Thần (4/12/2011)

Thánh Phanxicô Xaviê, Linh Mục (1506-1552) (4/12/2011)

Tiên Tri (Ngôn sứ) là gì? (1/12/2011)
 Các tin khác:  1   2   3   4   5   Trang kế  Trang cuối


 
 
  Trang chủ Giáo hội Gia đình Bồi dưỡng tâm linh Mục vụ Chuyên đề Thông tin diễn đàn